• Hotline: 1800 585800

DU HỌC ÚC (AUSTRALIA)

Australia – nước Úc, tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc, là quốc gia quân chủ lập hiến theo thể chế dân chủ đại nghị liên bang gồm 6 tỉnh bang: New South Wales (NSW), Victoria (VIC), Queensland (QLD), Tây Úc (WA), Nam Úc (SA), đảo Tasmania (TAS) và 2 vùng lãnh thổ là thành phố thủ đô Canberra (ACT) và vùng lãnh địa phía Bắc (NT).

Úc là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới về diện tích bao gồm cả châu Úc đại lục, đảo Tasmania và nhiều đảo nhỏ xung quanh.

Dân số ước khoảng 25,3 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 7.692.024 km2

Những thành phố lớn của Úc xếp theo thứ tự gồm Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide, Gold Coast, Newcastle, Canberra, Sunshine Coast, Wollongong, Geelong, Hobart, Townsville, Cairns và Darwin.

Những lý do chọn Du học Úc (Australia)

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Úc (Australia):

 • Úc (Australia) là đất nước tuyệt đẹp với rất nhiều cơ hội cho các bạn khám phá và tận hưởng thời gian nhàn rỗi.
 • Úc (Australia) là một trong 5 điểm đến học tập hấp dẫn nhất thế giới.
 • Úc (Australia) mang đến nhiều cơ hội cho các bạn về lộ trình học tập, chuyển tiếp, liên thông tuyển sinh giữa các chương trình học từ bằng Cao đẳng đến bằng Đại học.
 • Chi phí sinh hoạt, học phí tại Úc (Australia) cạnh tranh với các quốc gia phát triển khác.
 • Môi trường xã hội Úc (Australia) đa văn hóa, thân thiện và Úc (Australia) có hơn 550.000 du học sinh đến học tập mỗi năm.

Vị trí và địa lý của Úc (Australia)

Úc (Australia) là một đảo quốc rộng lớn với diện tích xấp xỉ 7,7 triệu km2 và quốc gia này trở thành nước có lãnh thổ lớn thứ 6 trên thế giới. Nằm giữa Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương, Úc là lục địa lâu đời nhất, thấp nhất (ngoại trừ Châu Nam Cực) và khô hạn nhất. Úc có địa lý đa dạng và độc đáo với địa hình có từ hàng triệu năm trước tạo nên những điều kỳ thú cho các nhà khảo cổ học đam mê nghiên cứu. Lục địa Úc hầu như địa hình bằng phẳng, tuy nhiên nó vẫn có vài dãy núi nổi tiếng và có bờ biển dài. Thủ đô của nước Úc là thành phố Canberra.

Khí hậu ở Úc (Australia)

Khí hậu ở Úc (Australia) trải dài từ vùng nhiệt đới ở phía bắc đến vùng ôn đới ở phía nam. Khu vực rộng lớn nhất ở Úc là vùng sa mạc hoặc vùng bán khô hạn. Nhìn chung, các thành phố ở Úc hưởng khí hậu ôn hòa, với nhiệt độ tối đa vào mùa hè ở Sydney có thể từ 16° đến 26° C. Lục địa này rộng lớn thế nên du học sinh cần biết khí hậu cụ thể của những khu vực mà họ muốn đến. Họ cũng nên biết rằng nắng ở Úc có thể rất gắt.

Lịch sử và Dân số ở Úc (Australia)

Người bản địa đầu tiên sinh sống tại Úc (Australia) cách đây khoảng 60.000 năm. Có nhiều ngôn ngữ, thổ ngữ khác nhau và tập quán thay đổi đáng kể từ vùng này đến vùng khác. Người Anh đã di cư đến đây bắt đầu vào năm 1788 và Úc đã trở thành thuộc địa dành cho những tù nhân đến từ Anh Quốc (đội tàu chở tù nhân đầu tiên đến Úc vào ngày 26/01/1788 và người dân nước này vẫn khắc ghi sự kiện trọng đại này và chọn ngày 26/01 làm ngày Quốc khánh của quốc gia). Thời kỳ lưu đày thuộc địa kết thúc vào năm 1868. Sự xâm chiếm thuộc địa đã phát triển nhanh chóng thành 6 vùng thuộc địa tự trị – nơi đã tổ chức hợp nhất liên bang vào năm 1901 để hình thành nước Úc như ngày nay, một nhà nước được xây dựng trên những tư tưởng về chủ nghĩa bình đẳng, nhân quyền, hòa hợp và dân chủ. Từ những năm 1950, nhiều người đã nhập cư đến Úc và điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và xã hội của Úc.

Dân số Úc khoảng hơn 24,5 triệu dân và mật độ đô thị hóa rất cao. Hơn 60% người dân Úc sống ở những thành phố chính và gần 80% dân cư sống trong phạm vi bán kính 100 km của thành phố. Gần như cứ mỗi 4 người thì có 1 người Úc được sinh ra ở nước ngoài. Úc một nhà nước Công giáo, với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Úc là nước thành viên của Khối thịnh vượng chung.

Xã hội và Văn hóa ở Úc (Australia)

Môi trường xã hội ở Úc (Australia) an toàn, thân thiện, tinh tế và hòa hợp. Nhiều dân tộc, sắc tộc hiện diện tại Úc làm cho nước này là một trong những quốc gia đa dạng văn hóa nhất thế giới. Quan hệ gần gũi của Úc đối với các khu vực vùng châu Á Thái Bình Dương cũng làm ảnh hưởng đến văn hóa, kinh tế, lối sống của nước này. Chính quyền Úc cho là những giá trị củng cố lối sống của người Úc như sau:

 • Tôn trọng giá trị, phẩm chất, tự do bình đẳng của cá nhân.
 • Tự do ngôn luận, liên kết hiệp hội, tôn giáo và một chính phủ thế tục.
 • Ủng hộ cho nền dân chủ nghị viện và điều lệ của luật pháp.
 • Bình đẳng trước pháp luật.
 • Bình đẳng nam, nữ.
 • Bình đẳng về cơ hội.
 • Hòa bình.
 • Tinh thần của chủ nghĩa bình đẳng đi theo đường lối khoan hồng, tôn trọng lẫn nhau và cảm thông cho những người có nhu cầu.

Có nhiều cách để hòa hợp với văn hóa Úc như là tận hưởng những buổi ăn tối bên ngoài sôi động đến những buổi tiệc nướng trên bãi biển, từ việc dự một sự kiện được tổ chức ở hội trường đẳng cấp thế giới đến việc vác ba-lô và thực hiện một chuyến bộ hành tham quan các thắng cảnh. Chơi lướt sóng và các hoạt động thể thao dưới nước khác cũng là những điểm nổi bật của nước Úc. Mọi người nói rằng Úc là một nơi dễ dàng cho những du khách đặt chân đến, kể cả họ chỉ có một tài khoản tiết kiệm nhất có thể.

Nền kinh tế Úc (Australia)

Úc (Australia) có nền kinh tế tiên tiến, bền vững và là một nước thành viên của nhóm các quốc gia G20. Úc lọt vào top 15 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới. So với các quốc gia có nền kinh tế tiên tiến khác, ngành dịch vụ của Úc chiếm ưu thế với hơn 2/3 GDP. Nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng rất quan trọng: những ngành nông nghiệp và khai thác khoán sản chiếm hơn phân nữa sản phẩm xuất khẩu của quốc gia. Tiền tệ của Úc dùng đô la Úc (AUD).

Chính phủ/ Chính quyền Úc (Australia)

Úc (Australia) được chia về thể chế chính trị gồm 6 tỉnh bang, 2 vùng lãnh thổ và là nhà nước dân chủ nghị viện tự do, ổn định (tương tự Mỹ và Anh Quốc) với 3 cấp chính quyền: liên bang, tỉnh bang và địa phương. Chính quyền liên bang và tỉnh bang cai quản những luật pháp trong đó có áp dụng đối với ngành giáo dục.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Úc (Australia)

Điều kiện sống ở Úc (Australia) nhìn chung rất tốt. Úc được xếp hạng top 5 về nước có chất lượng cuộc sống cao. Nhà ở, nơi ăn ở có chất lượng tốt, phương tiện công cộng sẵn có, thực phẩm, nước uống đạt chất lượng cao và nhiều tiện nghi công cộng khác có thể đi được dễ dàng. Học sinh có thể trải nghiệm đa dạng những hoạt động thể thao, giải trí và có thể kỳ vọng tỉ lệ tội phạm thấp, môi trường sống an toàn.

Học phí trung bình một năm học Đại học là 33.400 đô la Úc. Chi phí sinh hoạt, ăn ở mỗi năm sinh viên cần khoảng 20.000 đô la Úc (AUD).
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông tin về học tập tại Úc, học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm tại trang web của chính phủ Úc (studyinaustralia.gov.au).

Hệ thống giáo dục Úc (Australia)

Hệ thống văn bằng của Úc (Australia) là một hệ thống hợp nhất các bằng cấp từ chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục và đào tạo nghề, giáo dục sau phổ thông (bậc cao) gồm Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.

Giáo dục sau phổ thông bao gồm 2 khối: Giáo dục và đào tạo nghề (Kỹ thuật – Nghiệp vụ) và Giáo dục và đào tạo bậc cao (Cao Đẳng – Đại học). Khối giáo dục và đào tạo nghề ở Úc (thường gọi với tên là VET) phải đạt những tiêu chuẩn quốc gia về Hệ thống đào tạo chất lượng của Úc (AQTF). Với 550.000 du học sinh đến Úc học tập thì có 40% sinh viên theo học chương trình bậc cao (Cao đẳng – Đại học), 26% học sinh đăng ký các khóa học nghề và 21% học sinh đăng ký chương trình đào tạo tiếng Anh.

Nước Úc (Australia) có 43 trường Đại học và nhiều cơ sở đào tạo bậc Đại học khác như Viện Đại học, Học viện, Tập đoàn giáo dục liên kết quốc tế được công nhận, có mặt tại các thành phố lớn, nhỏ ở Úc. Những khóa học được đào tạo tại Úc đạt chất lượng cao và được những nhà tuyển dụng và những cơ sở đào tạo khác công nhận khắp thế giới.

Thông tin cần thiết dành cho du học sinh quốc tế (thị thực và nhập cư)

Sinh viên quốc tế cần phải có thị thực du học (visa Du học Úc) để đến Úc học tập. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về thị thực du học đến Úc tại trang web của chính phủ Úc (immi.homeaffairs.gov.au).
Du học sinh đến Úc (Australia) cần phải đăng ký mua gói bảo hiểm y tế để bảo đảm sức khỏe dành cho học sinh quốc tế (gói bảo hiểm y tế thường được gọi tắt là OSHC), các bạn có thể vào trang web của Y tế Úc (health.gov.au) để biết thêm thông tin và quy định về tham gia gói bảo hiểm dành cho du học sinh quốc tế đến Úc học tập.
Sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc được phép làm việc ngoài giờ học. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về điều kiện và quy định làm việc dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc từ trang web của chính phủ Úc (immi.homeaffairs.gov.au).

Nguồn thông tin hữu ích

– Thông tin chính thức về học tập ở Úc từ cơ quan chính phủ Úc (studyinaustralia.gov.au)
– Hướng dẫn về hệ thống trường Cao đẳng, Đại học ở Úc (australian-universities.com)
– Bảo hiểm du học sinh Úc (oshcworldcare.com.au)
– Chương trình đào tạo Tiếng Anh của Úc (englishaustralia.com.au)
– Thông tin giáo dục và đào tạo nghề ở Úc (training.com.au)
– Bộ Giáo dục và Đào tạo của Úc (training.com.au hoặc ntis.go.au)

Close Menu
1800 585800