Hotline: 0931 474 018

DU HỌC MỸ

Mỹ hay còn gọi Hoa Kỳ, tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một nhà nước liên bang thể chế cộng hòa lập hiến gồm 50 tiểu bang (gọi là U. S State) và một Quận Đặc khu liên bang là thành phố thủ đô Washington D.C.

Dân số ước khoảng 327,3 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 9.834.000 km2

Những thành phố lớn của Mỹ gồm New York, Los Angles, Chicago, Houston, Philadelphia, Phoenix, San Antonio, San Diego, Dallas, San Jose, Austin, San Francisco, Seattle, Detroit, Washington, D.C, Boston, Memphis, Las Vegas, Atlanta và Miami.

Những lý do chọn Du học Mỹ (Hoa Kỳ, USA)

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Mỹ:

  • Mỹ là điểm đến du học số một trên thế giới đối với học sinh, sinh viên quốc tế.
  • Mỹ là đất nước lớn thứ 3 trên thế giới về diện tích và dân số.
  • Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu tính theo tổng sản phẩm quốc nội trên danh nghĩa và là một trong những cường quốc tiến bộ nhất về công nghệ.
  • Mỹ sở hữu nhiều trường đào tạo chất lượng cao nhất trên thế giới với nhiều nguồn công nghệ cực kì hiện đại.
  • Mỹ cung cấp đa dạng sự lựa chọn về giáo dục như: đào tạo tập trung theo hướng mở rộng kiến thức, đào tạo tập trung theo hướng nghề nghiệp và đào tạo chuyên ngành về văn chương, mĩ thuật, khoa học xã hội, kỹ thuật và đa dạng ngành sáng tạo khác.

Vị trí và Địa lý của nước Mỹ

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hoa Kỳ hay chỉ đơn giản với tên gọi “Mỹ” là quốc gia rộng lớn có chung đường biên giới Canada về hướng bắc, với Mexico về hướng nam, Bắc Đại Tây Dương về hướng đông và Bắc Thái Bình Dương về hướng tây. Với diện tích xấp xỉ 9,8 triệu km2, Mỹ là quốc gia rộng lớn thứ 3 trên thế giới về diện tích và dân số và là một trong những nước đa dạng về văn hóa và sắc tộc nhất.

Nước Mỹ bao gồm 50 tỉnh bang hay thường gọi là tiểu bang (48 tiểu bang trong lục địa và Alaska là tiểu bang lạnh giá nằm ngoài vùng viễn tây giáp CHLB Nga, trong khi tiểu bang Hawaii là quần đảo ngoài khơi Thái Bình Dương), một quận thuộc liên bang là Washington D.C và nhiều vùng lãnh địa nhỏ nằm trong khu vực biển Thái Bình Dương và Caribbean. Thủ đô nước Mỹ là Washington D.C.

Khí hậu ở Mỹ

Với diện tích rộng lớn và sự phân bố địa lý đa dạng, nước Mỹ gần như hưởng đầy đủ các loại hình khí hậu khác nhau từ khí hậu nhiệt đới như khu vực Hawaii, Florida đến khí hậu bán khô hạn như vùng Great Plains (Đại Bình Nguyên Bắc Mỹ) và từ sa mạc Mojave Desert khô hạn đến vùng núi Rocky Mountains đầy tuyết, chưa kể đến khí hậu Bắc cực lạnh giá của vùng Alaska. Bởi chính khí hậu như thế, môi trường sinh thái ở Mỹ trở nên cực kỳ đa dạng với hệ động thực vật phong phú và môi trường sống lý tưởng dành cho những du khách thích khám phá thiên nhiên, hoan dã.

Lịch sử và Dân số nước Mỹ

Những cư dân đầu tiên trên đất Mỹ là những thổ dân hay thường được gọi là người Mỹ bản địa. Sau đó người Anh bắt đầu đến định cư ở vùng bờ biển phía đông và sau cùng họ đã thành lập ra 13 thuộc địa cho mẫu quốc. Những thuộc địa này về sau tuyên bố độc lập khỏi Anh Quốc năm 1776 thông qua cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Hiệp ước Paris vào năm 1783 chính thức công nhận Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và Hiến pháp Hoa Kỳ được ký thông qua vào năm 1787. Và kể từ đó Mỹ tiếp tục phát triển và trở thành siêu cường quốc ở thế kỷ 20 và là một trong những quốc gia có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ngày nay, dân số Mỹ hơn 326 triệu dân. Nhờ vào lịch sử nhập cư lâu dài, nước Mỹ trở nên đa dạng về văn hóa và sắc tộc, người Mỹ trắng chiếm 70% dân số, Mỹ Latin chiếm 17%, Mỹ đen gốc Phi chiếm 13%, Mỹ gốc Á chiếm 4% và người Mỹ bản địa chiếm 1%. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được nói ở nước Mỹ trong khi tiếng Tây Ban Nha (Latin) là ngôn ngữ phổ biến đứng thứ 2 ở quốc gia này.

Xã hội và Văn hóa Mỹ

Văn hóa Mỹ được mô tả ẩn dụ như một “nồi nung chảy ~ the melting pot” chỉ sự đa dạng chủng tộc, quốc tịch đến từ nhiều quốc gia khác nhau hợp thành một nền văn hóa chung. Tồn tại song hành với nền văn hóa Mỹ là những nền văn hóa nhóm hay còn gọi là tiểu văn hóa rất khác biệt, cụ thể là theo nhóm sắc tộc (ví dụ như Mỹ Latin).

Mỹ là một nhà nước thế tục, với nguyên tắc cốt lõi là tách biệt nhà thờ với nhà nước, cá nhân tự do tín ngưỡng tôn giáo. Thêm một nhân tố khác biệt nữa là sự tự do diễn đạt, đảm bảo mỗi cá nhân có quyền bộc lộ cảm xúc, diễn đạt ý kiến của chính mình mà không phải lo sợ sự trả thù của chính quyền. Những sự tự do này góp phần hình thành nền văn hóa coi trọng những sở thích, những sở trường của cá nhân hơn là của gia đình hay cộng đồng.

Những môn thể thao rất phổ biến ở Mỹ. Bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ là những thương hiệu thể thao giải nhà nghề thành công nhất nước Mỹ trong khi đó bóng đá là môn thể thao phổ biến dành cho thế hệ trẻ. Những môn thể thao giữa các trường Đại học ở Mỹ được ưa thích như bóng bầu dục và bóng rổ. Những giải đấu bóng bầu dục chuyên nghiệp của những trường Đại học hàng đầu ở Mỹ được tổ chức hàng năm thu hút lượng khán giả lên đến 75.000 người.

Nền kinh tế Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới thực sự (thực tế Trung Quốc chỉ gắng với danh nghĩa là cường quốc có nền kinh tế đứng đầu thế giới ở một số phạm vi nào đó) và Mỹ là một trong những nước phát triển công nghệ mạnh nhất toàn cầu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2015 xấp xỉ $17.9 nghìn tỉ đô la Mỹ, với thu nhập bình quân đầu người mỗi năm trên danh nghĩa tương đương $51.600 đô la Mỹ (USD). Các xưởng, hãng, công ty Mỹ đều dẫn đầu về tiến bộ công nghệ, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực máy tính, thiết bị y học, không gian vũ trụ và quân sự.

Chính phủ/ Chính quyền Mỹ

Mỹ là nước cộng hòa liên bang có truyền thống dân chủ mạnh mẽ được hình thành dựa trên khái niệm quyền lực địa phương. Chính phủ liên bang chia sẽ quyền lực với chính quyền địa phương ở 50 tiểu bang, thủ đô (đặc khu quận Columbia), các vùng lãnh thổ, các hạt địa, thành phố, thị trấn. Ở cả cấp liên bang và địa phương, chính phủ chia ra làm 3 nhánh gồm: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Mỗi cơ quan đều có quyền hành đối với các chức năng khác nhau trong hệ thống kiểm tra và cân bằng quyền lực. Bộ luật của Mỹ dựa trên Thông luật của Anh (ngoại trừ bang Louisiana vẫn còn ảnh hưởng của Bộ luật Napoleon).

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Mỹ

Điều kiện sống và chi phí sinh hoạt ở Mỹ thay đổi đáng kể tùy vào nơi ở và lối sống của mỗi người nhưng nhìn chung đời sống ở Mỹ tương tự như những quốc gia giàu có khác. Hàng tiêu dùng dễ tìm mua ở khắp mọi nơi, nhu cầu căn bản như thực phẩm, đồ gia dụng giá cả phải chăng đối với tất cả mọi người sống ở Mỹ. Chi phí sống hàng tháng dành cho một người lớn ở Mỹ khoảng từ $800 đến $2.300. Cũng như ở hầu hết các quốc gia khác, chi phí sống ở thành phố lớn thường cao hơn so với thành thị nhỏ.

Hệ thống giáo dục Mỹ

Về cơ cấu tổ chức:

Hệ thống giáo dục Mỹ được quản lý với 3 cấp độ: tiểu học (thường độ tuổi 5 – 11 hoặc 5 – 12), trung học (thường độ tuổi 12 – 18), sau phổ thông hoặc cao đẳng, đại học (thường độ tuổi 18 và trên 18). Học sinh buộc phải duy trì việc học tập trong trường cho đến tuổi 16. Khoảng 9/10 học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học và gần 1/3 sinh viên Mỹ tốt nghiệp Đại học hoặc chương trình cao hơn.

Quyền quản lý của địa phương:

Muốn hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ, quan trọng hơn hết là phải hiểu về khái niệm quyền quản lý của địa phương. Quyền quản lý địa phương có nghĩa là những đoàn thể giáo dục được bầu chọn ở địa phương theo hình thức hội đồng quản trị ở cấp nhà trường, cấp thành phố và cấp tỉnh bang để kiểm tra những vấn đề về chất lượng chương trình học, tiêu chuẩn tuyển sinh và trợ cấp tài chính cho các trường phổ thông, Cao đẳng, Đại học. Như vậy chính quyền liên bang Mỹ tương đối ít kiểm soát hoạt động lĩnh vực giáo dục và cũng không quản lý về văn bằng, tiêu chuẩn tuyển sinh, chất lượng chương trình học trong khi ở các quốc gia khác những vấn đề này thuộc vai trò quản lý của Bộ giáo dục.

Giáo dục Mỹ căn bản được chia ra 2 loại: trường công lập và tư thục. Trường tư thục thường có khuynh hướng trội hơn trường công lập vì tính cạnh tranh tuyển sinh đầu vào, tuy nhiên dù là trường công lập hay tư thục thì mỗi trường đều tự đặt ra tiêu chuẩn tuyển sinh riêng.

Thông tin đặc biệt dành cho du học sinh quốc tế (thị thực và nhập cư)

Mỹ có lượng du học sinh quốc tế lớn nhất thế giới. Hiện tại có hơn 1 triệu sinh viên ngoại quốc nhập học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ.

Du khách – bao gồm cả sinh viên quốc tế phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để được xét cấp thị thực (visa Du học Mỹ) trước khi nhập cảnh vào Mỹ. Sinh viên phải chứng minh khả năng về tài chính để hỗ trợ cho chương trình học và chứng minh được những ràng buộc mạnh mẽ với đất nước quê nhà. Các bạn có thể tham khảo trang thông tin chi tiết tại (travel.state.gov) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (U.S. Department of State).

Một số sinh viên quốc tế đủ điều kiện được phép làm việc ngoài giờ học và cũng có những chương trình việc làm gắng với những loại visa khác nhau cho phép sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm thực hành công việc như là một phần của chương trình học.

Những Cơ quan chính phủ Mỹ rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế:

  • DoS (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ): cấp visa tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ.
  • DHS (Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ): giám sát Cơ quan thi hành luật và xuất nhập cảnh Hoa Kỳ.
  • CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ): chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới và có nhân viên kiểm tra hải quan tại cửa khẩu.
  • SEVIS (Hệ thống thông tin quản lý Du học sinh và Khách giao lưu văn hóa): đây là hệ thống theo dõi trực tuyến về du học sinh, các trường tuyển sinh ở Mỹ dùng hệ thống SEVIS này để cấp thư nhập học (I-20) cho học sinh nước ngoài.

Nguồn thông tin hữu ích

– Cổng thông tin Du học sinh quốc tế (abroadplanet.com)
– Hệ thống thông tin giáo dục Mỹ (edu.gov)
– Tổng quan về Hệ thống giáo dục Mỹ (usastudyguide.com)
– Hướng dẫn về giáo dục bậc Đại học Mỹ (educationusa.state.gov)
– Thông tin xuất nhập cảnh dành cho du học sinh quốc tế (usastudyguide.com)
– Những tổ chức chứng nhận bằng cấp khu vực (usastudyguide.com)
– Những Cơ quan chứng nhận (elearners.com)
– Bảo hiểm y tế du học sinh quốc tế (internationalstudent.com)
– Viện giáo dục quốc tế dành cho người chuyên môn về ngành giáo dục (iienetwork.org)
– Hiệp hội những chương trình tiếng Anh tăng cường ở Mỹ (aaiep.org)
– Nguồn lực về nghề và giáo dục nghề (khake.com)
– Chương trình Sinh viên và Khách giao lưu văn hóa (ice.gov)
– Hội đồng tuyển sinh tư thục Mỹ (airc-education.org)
– Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế (nafsa.org)
– Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (edu.gov)
– Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (cbp.gov)
– Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (cbp.gov)
– Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (state.gov)
– Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (uscis.gov)

Close Menu
0931474018