Hotline: 0931 474 018

DU HỌC Ý

Ý (tiếng Ý: Italiana và tiếng Anh: Italia, Italy), tên chính thức là Cộng hòa Ý, là một nước cộng hòa bán tổng thống nghị viện nhất thể tại châu Âu. Lãnh thổ Ý là một bán đảo dài nằm trong trung tâm Địa Trung Hải cùng với hai đảo lớn tự trị là Sicilia và Sardegna. Ý nổi tiếng với thành quốc Vatican có chủ quyền riêng nằm hoàn toàn trong lòng thành phố Rome – thủ đô của Ý.

Ý là một cường quốc khu vực, có nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới. Ý là thành viên sáng lập, chủ đạo trong Liên minh châu Âu và thuộc khu vực Schengen. Ý sở hữu 53 di sản thế giới UNESCO và trở thành nước đứng đầu thế giới.

Dân số ước khoảng 60,5 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 301.230 km2

Những thành phố lớn của Ý gồm Rome, Milan, Naples, Turin, Venice, Florence, Verona, Bologna, Genoa và Perugia.

Những lý do chọn Du học Ý

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Ý:

  • Ý có nền kinh tế công nghiệp hóa, phát triển cao; là một trong 15 điểm đến du học hàng đầu thế giới.
  • Ý là một trong những nền văn hóa được đánh giá cao nhất trên thế giới với ngôn ngữ đẹp.
  • Có truyền thống thực phẩm và rượu vang nổi tiếng.
  • Sở hữu nhiều di sản thế giới của UNESCO hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
  • Cơ sở hạ tầng ngành du lịch đồ sộ làm cho việc học tập ở Ý rất thuận lợi.

Vị trí và địa lý của Ý

Ý có tổng diện tích 301.230 km2, là một bán đảo dài, hình chiếc ủng kéo dài ra biển Địa Trung Hải, cộng với các đảo Sicily và Sardinia. San Marino và Thành phố Vatican là những quốc gia tự trị nhỏ nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Ý). Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia tiếp giáp với phía bắc, Biển Adriatic và Ionia ở phía đông và Biển Tyrrhenian ở phía tây. Hầu hết lãnh thổ Ý là địa hình đồi núi hiểm trở với dãy núi Alps ở phía bắc và Apennines chạy suốt chiều dài bán đảo đến đảo Sicily. Rome là thành phố thủ đô của Ý.

Khí hậu ở Ý

Khí hậu chiếm ưu thế là Địa Trung Hải (mùa đông lạnh, ẩm ướt và mùa hè khô, ấm). Sự thay đổi đáng kể xảy ra ở các khu vực miền núi (Alps và Apennines) với mùa đông dài, lạnh và mùa hè ngắn, mát mẻ. Miền nam có mùa đông ôn hòa và mùa hè dài, nóng và khô.

Lịch sử và Dân số của Ý

Bắt đầu từ năm 753 trước Công nguyên, Rome dần dần mở rộng thông qua việc chinh phục và liên minh để thống trị nước Ý và sau đó là toàn bộ thế giới Địa Trung Hải cho đến năm 476 sau Công nguyên. Sau một thời gian xâm lược của Đức và các bộ lạc khác, Ý đã ổn định dưới thời Charlemagne trong thời Trung cổ.
Trong thời Phục hưng Ý (thế kỷ 15 đến 16), các quốc gia thành phố Ý tái xuất hiện thành trung tâm thương mại, nghệ thuật và học tập; Ý nghĩ và phong cách Ý ảnh hưởng đến khắp châu Âu. Tuy nhiên, Ý bị chia cắt, với xung đột tàn phá và sự xâm nhập thường xuyên của các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Pháp, Tây Ban Nha và Áo. Nhưng sau Đại hội Vienna năm 1815, dân tộc Ý đã phát triển; Ý trở thành một quốc gia vào năm 1861.
Ý có kinh nghiệm thay đổi liên minh trong giai đoạn cả hai Thế chiến. Năm 1948, Ý trở thành một nước cộng hòa. Kể từ đó, Ý đã có nhiều thay đổi về chính phủ và liên minh chính trị không ổn định.
Dân số Ý gần 60 triệu người. Ý có mật độ dân số lớn thứ 5 ở châu Âu và khoảng 2/3 người Ý sống ở khu vực thành thị. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ý.

Văn hóa và Xã hội của Ý

Người dân Ý là những người truyền bá tuyệt vời cho nghệ thuật sống và biết tận hưởng cuộc sống. Gia đình và các cộng đồng theo gia đình truyền thống là cốt lõi của xã hội Ý. Nguồn gốc Công giáo La Mã sâu sắc thấm nhuần truyền thống, nhiều trong số đó xoay quanh các mùa lễ hội với những món ăn và nghi lễ quy định. Ẩm thực là một điểm nổi bật ở Ý – đặc biệt là khi nói đến thực phẩm được chuẩn bị khéo léo và các nguyên liệu địa phương tươi sống. Giống như người Pháp, người Ý tôn vinh nghệ thuật ăn uống thật vui vẻ với sự tận hưởng cùng bạn bè.
Vùng nông thôn rất đa dạng và đẹp, và các thành phố nhộn nhịp và năng động. Ý có nhiều di sản thế giới của UNESCO hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Người Ý (một lần nữa, giống như người Pháp) coi trọng thời trang và ngoại hình, cũng như cách mọi người mang theo mình. Họ nổi tiếng thế giới về phong cách. Đồng thời, người Ý là dân tộc hiếu khách, ấm áp, yêu thích thư giãn và coi trọng nghệ thuật giao tiếp.

Nền kinh tế của Ý

Ý có nền kinh tế công nghiệp đa dạng bao gồm miền bắc công nghiệp phát triển và miền nam nông nghiệp kém phát triển với tỷ lệ thất nghiệp cao. Hàng tiêu dùng chất lượng cao được sản xuất bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hàng xuất khẩu nổi bật bao gồm thời trang, ô tô, thiết bị và hàng công nghiệp. Ngành du lịch hiện đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế hơn là ngành nông nghiệp.
Ý phải đối mặt với một số thách thức đáng kể đối với nền kinh tế của mình, bao gồm mức nợ quốc gia, thuế cao, luật lao động cứng nhắc, hệ thống lương hưu đắt đỏ và dân số già. Đồng thời, đất nước này tự hào có chất lượng cuộc sống cao về cân bằng cuộc sống công việc, thu nhập và giàu có, kết nối xã hội và chất lượng y tế tốt.
Ý được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ tám trên thế giới theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đây là thành viên của các quốc gia công nghiệp G8, liên minh EU và OECD. Tiền tệ là đồng Euro.

Chính phủ/ Chính quyền của Ý

Ý là một nước cộng hòa nghị viện. Người đứng đầu nhà nước là tổng thống, nhưng quyền hành pháp thuộc về thủ tướng và Nội các. Quốc hội Ý có hai nhánh: Hạ viện và Thượng viện. Chính quyền địa phương được chia thành 20 khu vực được chia thành 100 tỉnh. Năm trong số các khu vực có quyền tự trị lớn hơn để phản ánh bản sắc văn hóa đặc biệt: Aosta, Friuli Venezia Giulia, Trentino-South Tyrol, Sardinia và Sicily. Ý là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu (EU).

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý có thể cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Rome. Ý được xếp hạng trong số các quốc gia bị đánh thuế cao nhất trên thế giới và trong số các quốc gia EU đắt nhất về chi phí sinh hoạt. Chi phí thực tế rất khó xác định vì lạm phát đã tăng liên tục trong vài năm. Chi phí sinh hoạt ở thành phố như Milan ước tính sơ bộ là khoảng từ € 1.000 đến € 1.500 mỗi tháng bao gồm chỗ ở, thực phẩm và các chi phí sinh hoạt khác và chi phí có thể ít hơn một chút nếu ở các thành phố nhỏ hơn. Các chi phí này không bao gồm học phí. MastersPortal lưu ý rằng “Các trường đại học công lập ở Ý tính học phí theo cấp độ bằng cấp và chương trình học, trung bình là từ € 850 đến € 1.000 một năm. Tuy nhiên, một số trường đại học công lập uy tín nhất ở Ý có thể có học phí phí vượt hơn € 1.000 một năm.” Để biết được chính xác học phí, sinh viên cần phải liên hệ trực tiếp với nhà trường.

Hệ thống giáo dục Ý

Có khoảng 90 trường đại học ở Ý; hơn một nửa trong số này là các trường đại học công lập, tuy nhiên còn có các trường chuyên ngành bậc cao về thiết kế, bách khoa, giáo dục kỹ thuật tích hợp và các cơ sở đào tạo khác. Scuola Superiore Universitoria là các trường chuyên về các chương trình thạc sĩ và sau đại học. Và có nhiều trường ngôn ngữ và văn hóa – để biết thông tin xin vui lòng xem tại trang (studyinitaly.it).

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Sinh viên quốc tế từ các nước Liên minh EU không cần thị thực du học tại Ý. Tất cả các quốc tịch khác phải nộp đơn xin thị thực du học ít nhất ba tháng trước ngày dự định đến. Để biết thông tin cập nhật về các yêu cầu thị thực sinh viên, sinh viên quốc tế nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý ở nước mà các bạn đang cư trú. Đây là một liên kết khác bao gồm thông tin thị thực cho sinh viên muốn theo đuổi giáo dục đại học ở Ý. Ngoài ra, ngay cả sinh viên Liên minh EU (cũng như sinh viên ngoài Liên minh EU) cần phải có giấy phép cư trú để học tập tại Ý.
JustLanded báo cáo rằng, về mặt ứng dụng: “Sinh viên ngoài Liên minh EU cần phải làm bài kiểm tra tiếng Ý trừ khi họ có Giấy chứng nhận CILS. Không có hệ thống trung tâm tuyển sinh để ghi danh vào các trường đại học Ý và bạn phải đăng ký riêng cho từng trường đại học.”
Vui lòng truy cập trang (unibo.it) để biết thông tin về các yêu cầu bảo hiểm y tế cho sinh viên.

Nguồn thông tin hữu ích

– Du học Ý: thông tin cho sinh viên quốc tế (study-in-italy) và (topuniversities.com).
– Trang thương mại với nhiều thông tin về cuộc sống ở Ý (lifeinitaly.com).
– Các trường định hướng văn hóa và ngôn ngữ Ý (it-schools.com).

Close Menu
0931474018