Hotline: 0931 474 018

DU HỌC THỤY SĨ

Thụy Sĩ (tiếng Anh: Switzerland), tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang tại Tây Âu gồm 26 tỉnh bang. Thụy Sĩ tham gia khu vực Schengen, nhưng không phải thành viên của Liên minh châu Âu. Thụy Sĩ là nơi khai sinh ra tổ chức Hội Chữ thập đỏ và là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.

Thủ đô của Thụy Sĩ là Bern, tuy nhiên thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ và cũng là thành phố toàn cầu là Zurich và Geneva.

Dân số ước khoảng 8,7 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 41.290 km2

Những thành phố lớn của Thụy Sĩ gồm Zurich, Geneva, Bern, Basel, Lausanne và Lucerne.

Những lý do chọn Du học Thụy Sĩ

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Thụy Sĩ:

  • Thụy sĩ là một đất nước đa dạng văn hóa, với gần 1/4 dân số là những người nhập cư và tiếng Đức, Pháp, Ý và Roman là 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở quốc gia này.
  • Thụy sĩ có lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao.
  • Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ rất đa dạng, phi tập trung và sinh viên quốc tế chủ yếu đăng ký học các chương trình hướng nghiệp cấp độ Cao đẳng, Đại học.
  • Tìm chỗ ở phù hợp ở Thụy Sĩ có thể là một vấn đề thử thách và chính vì thế sinh viên quốc tế nên tìm chỗ ở càng sớm càng tốt sau khi được thư chấp nhận nhập học của nhà trường.
  • Mô hình giáo dục và đào tạo nghề độc đáo, chuyên môn cao.

Vị trí và địa lý của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ (tên chính thức là Liên bangThụy Sĩ) là một quốc gia nhỏ không giáp biển nằm ở trung tâm châu Âu với tổng diện tích là 41.290 km2. Giáp biên giới với Thụy Sĩ là Pháp về phía tây, Đức về phía bắc, Áo và Lichtenstein về phía đông và Ý về phía nam. Thụy Sĩ là một vùng đất đa dạng về địa hình thiên nhiên gồm có núi, hồ, bình nguyên màu mỡ, phong phú: dãy núi Jura ở phía tây bắc, dãy núi Alps ở phía nam và những bình nguyên băng của cao nguyên trung Âu. Thành phố thủ đô của Thụy sĩ là Bern.

Khí hậu của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có khí hậu ôn hòa, mát mẻ chịu ảnh hưởng bởi vị trí địa lý không giáp biển và bởi sự thay đổi về độ cao. Điều này có nghĩa là mùa đông lạnh, nhiều mây, có mưa tuyết và mùa hè mát mẻ, ấm áp, nhiều mây, ẩm ướt và thỉnh thoảng có những cơn mưa rào xuất hiện. Vào mùa hè trên bình nguyên, nhiệt độ có thể đạt tới 30 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi giảm xuống dưới 5 độ C.

Lịch sử và Dân số của Thụy Sĩ

Giai đoạn đầu lịch sử của Thụy Sĩ là một phần của Đế quốc Frank và sau đó là một phần của Đế chế La Mã thần thánh, Thụy Sĩ nổi lên như một quốc gia hiện đại vào năm 1815 tại Đại hội Vienna. Năm 1848, Nhà nước Thụy Sĩ chính thức được thành lập với một hệ thống phân cấp gồm chính phủ liên bang, các bang chính quyền địa phương và các xã. Qua Thế chiến I và II, Thụy Sĩ giữ trung lập. Kể từ năm 1945, Thụy Sĩ đã có được sự ổn định chính trị, tiến bộ kinh tế, tăng cường an sinh xã hội và tăng tính cởi mở và khoan dung.
Thụy Sĩ có dân số khoảng 8,7 triệu người với các nhóm dân tộc đa số là người Đức chiếm 65%, Pháp 18%, Ý 10%, Roman 1%, 6% dân tộc khác và những người nhập cư sinh ở nước ngoài chiếm khoảng 27% dân số. Thụy Sĩ có mật độ dân cư đông đúc và gần 3/4 người dân sống ở khu vực thành thị. Vì hầu hết các thành phố, thị trấn và làng mạc đều tập trung ở vùng Mittelland hoặc Midlands – khu vực cao nguyên trung tâm là khu vực đông dân nhất trong cả nước. Thụy Sĩ có 4 ngôn ngữ chính thức: tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Roman.

Văn hóa và Xã hội của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được biết đến với sự đa dạng về văn hóa: có nhiều sự khác biệt rõ rệt về ngôn ngữ, kinh tế, lịch sử văn hóa, ẩm thực, thuyết phục chính trị, khí hậu, kiến trúc, hệ thống giáo dục giữa các vùng và các bang. Sự đa dạng về văn hóa của Thụy Sĩ thể hiện rõ trong nhiều sự kiện văn hóa quốc gia, quốc tế. Đất nước này nổi tiếng với tất cả các loại thể thao mùa đông. Ủy ban Olympic quốc tế và trụ sở FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế) lần lượt đặt ở Lausanne và Zurich. Trang (helloswitzerland.ch) của Swissworld ghi nhận những điều sau: “Bản thân người Thụy Sĩ đôi khi rất bối rối về những gì họ có những điểm tương đồng ngoại trừ hộ chiếu của họ công nhận họ chính là người Thụy Sĩ. Người Thụy Sĩ nói rằng chung tay với nhau bởi họ mong muốn được đoàn kết. Quan điểm chung của mọi người là đoàn kết, nhưng không đồng nhất.”

Nền kinh tế của Thụy Sĩ

Trong suốt thế kỷ 19, Thụy Sĩ đã đi theo con đường công nghiệp hóa và phát triển danh tiếng về tay nghề vượt trội. Ngày nay, nền kinh tế dựa trên lực lượng lao động có trình độ cao, thực hiện công việc rất lành nghề trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ – nơi được xem là xương sống của kinh tế Thụy Sĩ. Ngân hàng và bảo hiểm, dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ vi mô và các thiết bị chính xác chất lượng cao là những ngành quan trọng ở Thụy Sĩ. Đồng hồ và sôcôla Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới. Trong nền kinh tế chin muồi này, tăng trưởng chậm và phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Mục tiêu của Thụy Sĩ để đạt được các ngành thân thiện với môi trường. Tiền tệ là Franc Thụy Sĩ (CHF).

Chính phủ/ chính quyền của Thụy Sĩ

Chính phủ, quốc hội và tòa án của Thụy Sĩ được tổ chức theo ba cấp độ. Hiến pháp Liên bang Thụy Sĩ đặt ra các quyền lực của chính phủ liên bang, ví dụ: quan hệ đối ngoại, quân đội, kiểm tra hải quan và thuế quan, thuế giá trị gia tăng, luật pháp về tiền tệ, đo lường và trọng lượng, đường sắt và thông tin liên lạc. Ở cấp chính quyền thứ 2 là các bang (gồm 26 bang) và thứ 3 là cấp chính quyền địa phương với gần 3.000 làng xã.
Có 2 Nghị viện Quốc hội ở cấp liên bang: Hội đồng Quốc gia (như Hạ viện) và Hội đồng các bang (như Thượng viện), đại diện cho các bang. Chỉ có các bang điều hành các trường đại học (ngoại trừ hai viện công nghệ liên bang).

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ

Chi phí từ €1.000 đến €1.400 mỗi tháng cho các chi tiêu bao gồm học phí, nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, nhu yếu phẩm khác và một vài hoạt động giải trí. Tuy nhiên, Geneva và Zurich là những thành phố đắt đỏ nhất đòi hỏi ngân sách vượt quá €1.500 mỗi tháng.
Học phí áp dụng như nhau đối với sinh viên là công dân EU và sinh viên quốc tế khi đăng ký học tại các trường Đại học ở Thụy Sĩ. Chương trình bằng Cử nhân và bằng Thạc sĩ trung bình khoảng €1.600 mỗi năm, trong khi tại các trường Đại học tư thục, mức học phí giao động từ €1.500 đến €16.000. Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ tương đối cao. Xin vui lòng xem trang (thecompleteuniversityguide.co.uk) để biết về chi phí ăn ở và các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác ở Thụy Sĩ.
Tỷ lệ phòng ở còn trống ở Thụy Sĩ rất thấp, chỗ ở có thể đắt đỏ và tìm chỗ ở có thể không mấy dễ dàng. Chỗ ở được trợ cấp thì các trường Đại học có thể có sẵn, tuy nhiên thường số lượng rất hạn chế. Sinh viên quốc tế nên tìm kiếm chỗ ở phù hợp cho mình càng sớm càng tốt sau khi được trường chấp nhận cho nhập học.

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ được coi là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới đối với tất cả các cấp độ đào tạo.
Về giáo dục Đại học, Thụy Sĩ có 12 trường Đại học nhà nước và 2 Viện công nghệ Liên bang. Giáo dục và đào tạo nghề bậc cao (gọi tắt là VET) là một chương trình đặc biệt của Thụy Sĩ, đào tạo các khóa học từ Chứng chỉ nghiệp vụ đến bậc Cao đẳng chuyên ngành, tập trung vào các kỹ năng nghề chuyên nghiệp và các vị trí quản lý. Chứng chỉ nghề VET cơ bản được dạy ở cấp trung học phổ thông. Giáo dục nghề VET là trách nhiệm chung của Chính phủ liên bang, các bang và các Hiệp hội nghề nghiệp.
Về các trường Đại học, có 2 loại: một là trường Đại học truyền thống, bao gồm trường Đại học bang và Học viện Công nghệ Liên bang và hai là trường Đại học Khoa học ứng dụng, bao gồm trường Đại học nghệ thuật và âm nhạc cũng như trường Đại học Sư phạm. Sinh viên quốc tế nên kiểm cẩn thận khi đăng ký vào các trường Đại học khác nhau về ưu tiên ngôn ngữ giảng dạy, bởi vì các ngôn ngữ giảng dạy khác nhau xảy ra trên khắp các trường Đại học. Trong khi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên khắp Thụy Sĩ, phần lớn các chương trình Đại học được dạy bằng tiếng Đức, tiếng Pháp hoặc tiếng Ý. Sinh viên phải chọn ngôn ngữ giảng dạy khi ghi danh nhập học.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Không có trung tâm nộp đơn tuyển sinh ở Thụy Sĩ; do đó, điều quan trọng đối với sinh viên quốc tế là tham khảo ý kiến của nhà trường mà bạn đã chọn để tìm hiểu những gì nhà trường yêu cầu để nộp đơn.
Bất cứ ai sống ở Thụy Sĩ trong ba tháng, bao gồm cả sinh viên quốc tế, phải có bảo hiểm y tế cơ bản. Học sinh có bảo hiểm quốc tế có thể được miễn tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc của Thụy Sĩ.
Về thị thực, sinh viên EU không cần thị thực du học Thụy Sĩ nhưng sinh viên ngoài EU thì buộc phải có thị thực sinh viên, có thể mất đến 3 tháng để các đơn xin thị thực được xử lý. Để biết thêm thông tin về thị thực, vui lòng truy cập trang (topuniversities.com).
Về làm việc trong khi học, Trang (mastersportal.com) ghi nhận: “Sinh viên quốc tế có thể đảm nhận công việc bán thời gian tới 15 giờ một tuần trong học kỳ và họ có thể làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, nhưng chỉ sau khi họ sống ở Thụy Sĩ ít nhất sáu tháng và miễn là công việc không ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bạn”.

Nguồn thông tin hữu ích

– Tất cả thông tin về Thụy Sĩ (helloswitzerland.ch).
– Thông tin về xét duyệt thị thực, học phí và chi phí sinh hoạt (mastersportal.com).
– Thông tin về những khóa học Đại học (studyinswitzerland.plus).
– Thông tin hữu ích khi sống ở Thụy Sĩ (findamasters.com).
– Phòng du lịch quốc gia Thụy Sĩ (myswitzerland.com).
– Thông tin về chương trình nghề (sfivet.swiss).

Close Menu
0931474018