Hotline: 0931 474 018

DU HỌC TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Espana và tiếng Anh: Spain), tên chính thức là Vương quốc Tây Ban Nha, là nhà nước đơn nhất quân chủ lập hiến theo hệ thống nghị viện và là quốc gia có diện tích lớn thứ nhì Tây Âu và Liên minh châu Âu.

Tây Ban Nha là một cường quốc khu vực và là nước phát triển cỡ lớn có nền kinh tế lớn thứ 14 trên thế giới. Tây Ban Nha là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và thuộc khu vực Schengen.

Dân số ước khoảng 46,5 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 504. 750 km2

Những thành phố lớn của Tây Ban Nha gồm Marid, Barcelona, Valencia, Sevilla, Bilbao và Malaga.

Những lý do chọn Du học Tây Ban Nha

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Tây Ban Nha:

  • Tây Ban Nha nằm trong số 15 điểm đến du học hàng đầu thế giới.
  • Văn hóa, xã hội Tây Ban Nha thuộc vùng Nam Âu hấp dẫn.
  • Tây Ban Nha là ngôn ngữ thế giới được sử dụng làm tiếng mẹ đẻ của nhiều nước Mỹ La-tin và là ngôn ngữ thứ hai ở Hoa Kỳ sau tiếng Anh.
  • Cảnh quang thiên nhiên ở Tây Ban Nha tuyệt đẹp, có những bãi biển cát trắng và những ngọn núi phủ tuyết.
  • Tây Ban Nha ngày càng chú trọng vào những công trình nghiên cứu liên ngành.

Vị trí và địa lý của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, với tổng diện tích 504.750 km2, chiếm 85% diện tích của bán đảo Iberia ở phía tây nam châu Âu, giáp biển Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương. Dãy núi Pyrenees (phía bắc) giáp Pháp và Andorra; Phía tây của quốc gia này là Bồ Đào Nha và giáp với bán đảo nhỏ Gibraltar (thuộc Vương quốc Anh) ở miền Nam. Thành phố thủ đô của Tây Ban Nha là Madrid.

Khí hậu ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đại lục là quốc gia cao thứ hai ở châu Âu và trải qua 3 loại khí hậu: khí hậu lục địa (thuộc vùng khí hậu ôn đới; mùa hè nóng, mùa đông lạnh), khí hậu biển (mùa hè nhiều mây, ôn hòa hơn, mùa đông mát mẻ, có mây tại khu vực dọc theo bờ biển) và khí hậu Địa Trung Hải (mùa hè nóng, khô; mùa đông mát mẻ, ẩm ướt). Hạn hán có thể là một vấn đề đối với Tây Ban Nha.

Lịch sử và Dân số của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, ban đầu là nơi sinh sống của người Celts, người Norman và người Basques, sau cùng trở thành một phần lãnh thổ của Đế chế La Mã. Nước này đã gánh chịu vài cuộc xâm lược cho đến thế kỷ 16, thời kỳ Tây Ban Nha đã tích lũy được nhiều tài sản, quyền lực trở nên hùng mạnh và hình thành một đế chế thực dân rộng lớn với cuộc chinh phạt Mexico và Peru. Nhưng vào năm 1588, Tây Ban Nha đã mất quyền tối cao về hải quân do bị Anh đánh bại và Tây Ban Nha nhanh chóng thụt lùi thành cường quốc hạng hai. Cuộc chiến kế vị Tây Ban Nha (1701 – 1714) đã khiến cho Tây Ban Nha mất dần lãnh thổ Bỉ, Luxembourg, Milan, Sardinia và Naples. Đế chế thực dân của Tây Ban Nha gồm Châu Mỹ và Philippines đã biến mất trong các cuộc chiến tranh và các cuộc cách mạng trong thế kỷ 18 và 19.
Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, Tây Ban Nha đều trung lập. Trong những năm 1920 đến những năm 1940, Tây Ban Nha đã trải qua nhiều bất ổn trong nước. Sau Nội chiến Tây Ban Nha, chế độ độc tài của Tướng Franco kéo dài từ năm 1939 đến 1975. Kể từ khi Franco chết, các cuộc bầu cử dân chủ đã được khôi phục. Cuộc xung đột của phe ly khai ở xứ Catalan và xứ Basque đã tiếp diễn trong nhiều thập kỷ, ngay cả sau khi trở thành vùng tự trị vào năm 1979. Những kẻ khủng bố nước ngoài đã tấn công Madrid vào năm 2004.

Dân số Tây Ban Nha là khoảng 46 triệu người. Mật độ dân số thấp hơn so với hầu hết các nước châu Âu với 77% dân số cư trú ở khu vực thành thị. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha Castilian (74%) với ba ngôn ngữ chính thức địa phương: tiếng Catalan (17%), (Galicia 7%) và tiếng Basque (2%).

Văn hóa và Xã hội của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có nguồn gốc tổ tiên tổng hợp từ Địa Trung Hải và Bắc Âu. Cả Công giáo La Mã và Chủ nghĩa xã hội đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Tây Ban Nha. Gia đình và hệ gia đình mở rộng (truyền thống) đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha trong lịch sử có truyền thống văn hóa và tôn giáo mạnh mẽ bao gồm các lễ hội, nhạc flamenco, khiêu vũ, kiến trúc công cộng với những nét đặc trưng mang phong cách Moorish – Phương Đông huyền bí. Ở mỗi vùng của Tây Ban Nha, các thị trấn, thành phố, cộng đồng và thậm chí các ngành nghề đều có những vị thánh bảo hộ của riêng họ và những bữa tiệc của người Tây Ban Nha là những sự kiện về tôn giáo, xã hội rất quan trọng. Tây Ban Nha có lối sống nhàn nhã với các hoạt động ngoài trời, có nhiều nắng, thị trấn và thành phố sôi động, người dân thân thiện. Những cuộc hội họp thân mật ngoài xã hội thường gặp mặt nhau trong các quán bar, quán cà phê, nhà hàng và tại nơi làm việc là một phần lớn của cuộc sống Tây Ban Nha.

Nền kinh tế của Tây Ban Nha

Kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 1986, Tây Ban Nha đã mở cửa kinh tế về đầu tư và thương mại, hiện đại hóa cơ sở công nghiệp, cơ sở hạ tầng được cải thiện và sửa đổi luật kinh tế theo hướng dẫn của EU. Các đối tác thương mại chính bao gồm Pháp, Đức, Ý và Vương quốc Anh. Xuất khẩu chính của Tây Ban Nha là máy móc, xe cơ giới, rượu vang, trái cây và các sản phẩm thực phẩm khác và dược phẩm; ngành công nghiệp du lịch của nó là một trong những ngành lớn nhất trên thế giới. Tiền tệ của Tây Ban Nha là đồng Euro.

Chính phủ/ Chính quyền của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một chế độ quân chủ lập hiến theo hình thức chính phủ dân chủ nghị viện. Nhà vua là nguyên thủ quốc gia. Chính phủ bao gồm Hành pháp (chủ tịch), Lập pháp (Quốc hội nghị viện) và Thượng viện. Có 47 tỉnh bán đảo; 2 thành phố tự trị ở Bắc Phi (Ceuta và Melilla) và 17 cộng đồng tự trị bao gồm Quần đảo Balearic và Canary và 3 thuộc địa Tây Ban Nha ngoài khơi Morocco: Islas Chafarinas, Penon de Alhucemas và Penon de Velez de la Gomera.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha

Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thường thấp hơn so với nhiều nước châu Âu khác. Nó thay đổi rất nhiều theo khu vực, với chi phí ở các trung tâm đô thị (ví dụ: Madrid, Valencia và Barcelona) cao hơn nhiều so với các làng và thị trấn nông thôn ở Tây Ban Nha. Chi phí sinh hoạt của sinh viên có thể dao động từ €850 đến €1.300 mỗi tháng cho tiền ăn, ở và các chi phí sinh hoạt chung khác. Tất nhiên, chi phí sinh hoạt cũng khác nhau tùy thuộc vào từng sinh viên lựa chọn lối sống thế nào, loại chỗ ở và khu vực họ sinh sống. Những chi phí này chưa bao gồm học phí.
Đây là trang (mastersportal.com) cho biết ước tính sơ bộ về học phí tại các trường Đại học ở Tây Ban Nha, nhưng tất nhiên sinh viên nên kiểm tra trực tiếp với các cơ sở đào tạo này để cập nhật chi tiết về học phí hàng năm.

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có một hệ thống giáo dục cơ bản 2 cấp để đào tạo: giáo dục bắt buộc (chương trình tiểu học và trung học dành cho học sinh đến 16 tuổi) và giáo dục sau tuổi bắt buộc (trung học và trung cấp nghề). Giáo dục chương trình bậc cao bao gồm đào tạo nghề nâng cao và Đại học.

Cả 2 loại trường công lập và tư thục đều đào tạo chương trình Đại học. Các trường Đại học được chia thành các Khoa (departamentos), Khoa Đại học (facultades universitarias), trường kỹ thuật cao cấp (escuelas tecnicas superiors), trường Đại học (escuelas universitarias), Viện đại học (institutos universitarios), các trung tâm khác, đặc biệt là các trường Cao đẳng Đại học (colegios universitarios). Các trường đại học nhà nước, trường đại học tư thục, trường kỹ thuật được quyền cấp bằng đại học chuyên nghiệp. Hệ thống Đại học Tây Ban Nha cung cấp các chương trình cấp bằng Đại học và sau Đại học trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm luật, khoa học, nhân văn và y học. Các trường kỹ thuật tốt nhất Tây Ban Nha cung cấp các chương trình về kỹ thuật và kiến trúc.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia EU hoặc từ các quốc gia có thỏa thuận song phương với Tây Ban Nha liên quan đến tuyển sinh vào Đại học (ví dụ: Trung Quốc) sẽ cần vượt qua một loạt các bài kiểm tra năng khiếu, gọi là “Pruebas de Aptitud para el Acceso a la Universidad (PAU)” để có thể vào học tại một trường Đại học ở Tây Ban Nha.
Về quy trình nộp đơn, sinh viên quốc tế không nộp đơn trực tiếp vào một trường Đại học cụ thể của Tây Ban Nha; thay vào đó, các bạn nộp đơn đến Văn phòng trung tâm tiếp nhận có tên là Cơ quan Giáo dục từ xa – Đại học Quốc gia Tây Ban Nha (Universidad Nacional de Educación a Distancia – UNED). Văn phòng này sẽ gửi sinh viên đến trường Đại học và xem xét chương trình học nào phù hợp nhất đối với sinh viên. Quyết định gửi sinh viên đến nơi này hay nơi khác còn tùy thuộc vào điểm trung bình giữa kết quả trung học phổ thông và kỳ thi PAU và danh sách sinh viên còn trống chỗ tại các trường đại học công lập khác nhau.

Sinh viên từ các nước EU hoặc EEA hoặc Thụy Sĩ không cần thị thực sinh viên đến Tây Ban Nha, nhưng sinh viên quốc tế ngoài khu vực này sẽ cần một thị thực để học tập, tham gia trao đổi sinh viên, tham gia nghiên cứu hoặc đào tạo, hoặc theo đuổi thực tập hoặc vị trí tình nguyện cho thời gian hơn ba tháng. Để biết thông tin về thị thực, vui lòng truy cập Du học Tây Ban Nha tại (studying-in-spain.com).
Sinh viên quốc tế được phép làm việc tới 20 giờ một tuần trong khi học tập ở Tây Ban Nha. Công ty thuê sinh viên phải có giấy phép làm việc cho sinh viên theo luật định.
Vui lòng theo trang (studying-in-spain) để biết thông tin về bảo hiểm y tế.

Nguồn thông tin hữu ích

– Du học Tây Ban Nha: Thông tin về thị thực sinh viên, nơi ăn ở (gostudyspain.es).
– Tổng quan về lợi ích và điều kiện học tập ở Tây Ban Nha (studying-in-spain.com).
– Thông tin về chọn học tập ở Tây Ban Nha (topuniversities.com).

Close Menu
0931474018