Hotline: 0931 474 018

DU HỌC PHÁP

Pháp (tiếng Anh: France, tiếng Pháp: française), tên chính thức là Cộng hòa Pháp, là nước cộng hòa bán tổng thống nhất thể, có lãnh thổ chính thuộc trung tâm Tây Âu gồm 18 vùng hành chính và một số vùng lãnh thổ hải ngoại.

Pháp là đại cường quốc trên thế giới và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đây cũng là thành viên chủ đạo Liên minh châu Âu. Thủ đô của Pháp là Paris – trung tâm đô thị lớn nhất nước Pháp và là một trong ba thành phố phát triển nhanh nhất thế giới cùng với London và New York.

Dân số ước khoảng 67,5 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 674.843 km2

Những thành phố lớn của Pháp gồm Paris, Marseille, Lyon, Toulouse, Nice, Nantes, Strasbourg, Montpellier, Bordeaux và Lille.

Những lý do chọn Du học Pháp

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Pháp:

  • Pháp là điểm đến học tập rất phổ biến và luôn chào đón sinh viên quốc tế trong các chính sách tuyển sinh.
  • Pháp đa dạng các cơ sở giáo dục Đại học cũng như chương trình đào tạo đáp ứng mọi nhu cầu của con người.
  • Bằng cấp đào tạo tại Pháp chất lượng cao và được công nhận trên toàn thế giới.
  • Pháp có nền văn hóa phong phú, lâu đời và năng động đáng chú ý – đây là lý do chính để Pháp lọt vào top 3 điểm du lịch hàng đầu thế giới.
  • Nhiều trường học Pháp đã bổ sung các chương trình quốc tế vào các khóa học, cho phép sinh viên trải nghiệm các nền văn hóa khác ở châu Âu.

Vị trí và địa lý của Pháp

Pháp là quốc gia đô thị hóa lớn nhất ở Tây Âu, với tổng diện tích 674.843 km2. Pháp được bao quanh bởi các nước như Bỉ, Luxembourg, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ, Ý và bởi các vùng lãnh hải trên Vịnh Biscay, Eo biển Manche với Vương quốc Anh và Địa Trung Hải.
Pháp là một vùng đất với những đồng bằng bằng phẳng, có những ngọn đồi thoai thoải ở phía bắc và phía tây, với những khu rừng và vùng núi Pyrénées ở phía nam, dãy núi Alps ở phía đông và những vùng núi Vosges thấp hơn ở phía đông bắc. Thành phố thủ đô là Paris phồn hoa đô hội.

Khí hậu của Pháp

Pháp đại lục có mùa đông mát mẻ, mùa hè ôn hòa và những cơn gió mùa Mistral thường xuất hiện trong năm. Khu vực bờ biển Địa Trung Hải có mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng bức.

Lịch sử và Dân số của Pháp

Năm 2.500 trước Công nguyên, người Celts định cư ở Gaul, Pháp và thống trị cho đến khi bị Đế chế La Mã thu nạp sau năm 125 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 17, Pháp là cường quốc thống trị ở châu Âu dưới thời vua Louis XIV. Thế kỷ 18 và 19 đã chứng kiến cuộc Cách mạng Pháp và Đế chế Napoléon, Chiến tranh Pháp-Phổ và khởi đầu nền Cộng hòa thứ 3. Trong thế kỷ 20, Pháp đã bị chiếm đóng trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới, có lẽ đây là một yếu tố góp phần trong chính sách đối ngoại hiện đại của họ và Pháp đã coi đây là một người ủng hộ mạnh mẽ cho những nỗ lực chống lại nạn diệt chủng và khủng bố quốc tế. Cộng hòa thứ 4 được thành lập vào năm 1946 và Cộng hòa thứ 5 vào năm 1958.
Dân số hiện tại là khoảng 65 triệu người. Gần 9% dân số Pháp là những người nhập cư. Các nhóm nhập cư lớn nhất là người Bồ Đào Nha, Algeria, Ma-rốc, Tây Ban Nha, Ý và Tunisia. Mật độ dân số nói chung là tương đối thấp đối với châu Âu. Hơn 3/4 cư dân Pháp sống ở khu vực thành thị. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức.

Xã hội và Văn hóa của Pháp

Pháp và đặc biệt là Paris đã là một trong những trung tâm quan trọng về phát triển văn hóa châu Âu, bao gồm triết học, nghệ thuật, kiến trúc, thiết kế, thời trang, âm nhạc, ẩm thực, rượu vang và làm phim. Người Pháp có truyền thống về tư duy độc lập đã giúp khắc phục các giai đoạn bất ổn xã hội nội bộ đáng kể. Niềm tin và giá trị của Pháp cho rằng chất lượng cuộc sống là điều cốt yếu và cho rằng công việc, gia đình và giáo dục là những quyền lợi không thể thiếu của con người.
Thực phẩm và đồ uống đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Pháp, với các sản phẩm tươi sống, thịt hảo hạng, phô mai và rượu vang là những món chủ đạo của bàn ăn gia đình và là nguồn tự hào quốc tế. Các bữa ăn thường diễn ra chậm rãi, thường có vài món ăn và kèm theo các cuộc trò chuyện với nhau.
Các khu vực đô thị của Pháp chứa một xã hội đa văn hóa đa dạng. Bóng đá, quần vợt, trượt tuyết và cưỡi ngựa là những môn thể thao phổ biến. Bi sắt Boules là một trò chơi truyền thống và cũng là hoạt động xã hội tại các làng địa phương ở Pháp.

Nền kinh tế của Pháp

Nền kinh tế Pháp Pháp là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới và Pháp là thành viên của nhóm G8 và G20 của các nước công nghiệp hàng đầu. Đó là một nền kinh tế thị trường tự do; Tuy nhiên, chính phủ vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến các ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng. Pháp có một nền kinh tế định hướng xuất khẩu công nghiệp và nông nghiệp hỗn hợp, và cũng đang ưu tiên nền kinh tế tri thức của nó. Pháp nổi tiếng thế giới về sự xuất sắc trong các lĩnh vực không gian, giao thông, khoa học, công nghệ sinh học, y tế và điện tử, mà nhiều người gán cho hệ thống giáo dục Đại học tuyệt vời của nó.
Tiền tệ ở Pháp là đồng Euro.

Chính phủ/ chính quyền của Pháp

Cộng hòa Pháp thứ 5 có phong cách chính phủ bán tổng thống với một ủy ban điều hành kép: tổng thống và thủ tướng. Quốc hội Pháp bao gồm Quốc hội (nhiệm kỳ 5 năm) và Thượng viện (nhiệm kỳ 9 năm). Ủy ban điều hành (Hội đồng Bộ trưởng) được bổ nhiệm bởi thủ tướng theo đề nghị của tổng thống.
Pháp có 3 cấp chính quyền địa phương: 22 khu vực + 4 khu ở hải ngoại, 96 Sở + 4 Sở ở hải ngoại và 36.679 đô thị cấp phường/ xã.
Chính phủ Pháp đầu tư cao vào hệ thống giáo dục Đại học. Pháp trợ cấp một phần lớn chi phí giáo dục Đại học cho sinh viên và mong muốn càng nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học càng tốt với chi phí khóa học bình dân nhất.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Pháp

Sinh viên có thể sống tốt với chi phí hợp lý khoảng €800 mỗi tháng (ngoại trừ thành phố Paris, chi phí sống có thể hơn €1.200), tùy thuộc vào nơi sinh sống và lối sống của các bạn. Học phí dao động đáng kể €190 – €620 mỗi năm tại các trường Đại học công lập và từ €1.500 đến €20.000 một năm tại các trường đại học tư thục. Chi phí trung bình của bảo hiểm y tế là khoảng €40 – €50 mỗi tháng. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng tham khảo trang (studying-in-france.org).

Hệ thống giáo dục Pháp

Pháp chi trả cho ngành giáo dục nhiều hơn các nước phương Tây khác và theo truyền thống có tiêu chuẩn học tập cao. Có hơn 400 cơ sở giáo dục bậc cao và nghiên cứu thuộc 4 loại khác nhau: trường đại học (universitaires), đại học viện: cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp (grandes écoles), trường chuyên ngành (écoles spécialisées) và trường đào tạo kỹ thuật viên cao cấp (sections de techniciens supérieurs).

Đại học viện và trường chuyên ngành hoặc trường đào tạo kỹ thuật viên cao cấp được coi là cung cấp môi trường học tập chất lượng cao hơn những trường đại học.

Pháp có 83 trường Đại học công cung cấp các chương trình cấp bằng trong tất cả các ngành học và được mở rộng khắp cả nước. Có ba cấp độ văn bằng: bằng cử nhân (3 năm), thạc sĩ (5 năm) và tiến sĩ (8 năm). Bằng cấp có thể chuyên về học thuật, kỹ thuật hoặc nghề chuyên nghiệp. Để được xem xét nhập học, sinh viên quốc tế cần chứng minh bạn có bằng cấp mà bạn đã học tập và tốt nghiệp ở đất nước quê nhà.

Đại học viện có thể là trường công hoặc tư và được xem là một phát minh độc đáo về giáo dục đào tạo cao cấp của Pháp. Các thí sinh phải thông qua những kỳ thi gắt gao hơn nhiều so với các trường Đại học trước khi được tuyển chọn nhập học và sau đó theo đuổi chương trình giáo dục tiên tiến. Hầu hết các chương trình đào tạo chuyên về ngành kinh doanh, kỹ thuật và một số trường khác nổi tiếng về hành chính công, giảng dạy và nghiên cứu, thú y, khoa học quân sự. Đại học viện hướng dẫn thủ tục nhập học cho sinh viên Pháp và quốc tế.

Sinh viên quốc tế phải liên hệ trực tiếp với nhà trường để biết thông tin nhập học và những điều kiện học tập tại Pháp. Hầu hết các chương trình được dạy bằng tiếng Pháp, mặc dù ngày càng có nhiều trường Đại học hiện đang cung cấp các khóa học dạy bằng tiếng Anh. Yêu cầu đầu vào các khóa học đòi hỏi trình độ thông thạo tiếng Pháp phù hợp. Một số sinh viên có thể cần phải làm một bài kiểm tra tiếng Pháp hoặc đăng ký khóa học bồi dưỡng tiếng Pháp. Hồ sơ đăng ký nhập học các bạn nên được nộp đơn trước tháng 9 hàng năm.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Pháp có hơn 310.000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đại học và sau đại học và làm cho Pháp trở thành điểm đến học tập phổ biến thứ 4 trên thế giới. Hệ thống giáo dục đại học của Pháp rất dễ tiếp cận với sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế nên kiểm tra các yêu cầu thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Pháp tại nước của bạn. Xin vui lòng xem trang (campusfrance.org) để biết thông tin hiện tại về thị thực du học tại Pháp.
Về phụ cấp công việc cho sinh viên quốc tế, theo báo cáo của Campus France: “Tất cả sinh viên quốc tế đều có quyền làm việc khi học tập tại Pháp miễn là họ được đăng ký học tại một cơ sở đào tạo có tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe sinh viên quốc gia và họ phải có giấy phép cư trú nếu không phải là công dân Liên minh châu Âu (EU). Quyền làm việc áp dụng cho tất cả sinh viên, kể cả sinh viên đến Pháp lần đầu tiên, đã đăng ký vào năm nhất của chương trình đại học hoặc đăng ký học toàn thời gian tại một trường ngôn ngữ”.

Nguồn thông tin hữu ích

– Phòng du lịch Pháp (francetourism.com).
– Nguồn thông tin tổng hợp du học Pháp (studying-in-france.org).
– Những trường Đại học Pháp (thecompleteuniversityguide.co.uk).
– Cơ quan xúc tiến giáo dục Đại học, dịch vụ sinh viên quốc tế (campusfrance.org).

Close Menu
0931474018