Hotline: 0931 474 018

DU HỌC MALTA

Malta (âm tiếng Việt: Man-ta và tiếng Anh: Malta), tên chính thức là Cộng hòa Malta, là một nhà nước độc lập từ Anh Quốc theo thể cộng hòa nghị viện, thuộc Liên minh châu Âu.

Malta là một đảo quốc Nam Âu, một quần đảo ở Địa Trung Hải gồm ba hòn đảo chính Malta, Gozo và Comino, nằm cách khoảng 80 km về phía nam của Ý. Đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới với thủ đô là Valletta, diện tích vỏn vẹn 80 héc-ta. Ngôn ngữ chính thức ở Malta là tiếng Anh và tiếng Malta.

Dân số ước khoảng 450.000 người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 316 km2

Những lý do chọn Du học Malta

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Malta:

  • Malta là lựa chọn lý tưởng cho sinh viên quốc tế muốn kết hợp học tập với du lịch và giải trí.
  • Malta hưởng khí hậu Địa Trung Hải điển hình: nhiều nắng và ấm áp.
  • Malta có kiến trúc đẹp và đa dạng xuất phát từ những ảnh hưởng lịch sử, bao gồm thời trung cổ, ba-rốc và phục hưng.
  • Malta là điểm đến rất phổ biến cho các khóa học tiếng Anh.
  • Chi phí sinh hoạt tương đối rẻ.

Vị trí và địa lý của Malta

Malta là một quần đảo với ba hòn đảo chính (Malta, Gozo và Comino), nằm ở biển Địa Trung Hải, phía nam đảo Sicily. Chỉ có ba hòn đảo chính là nơi có cư dân sinh sống. Tổng diện tích của nó là 316 km vuông. Các hòn đảo bao gồm chủ yếu là đồng bằng thấp, nhiều đá, bằng phẳng với nhiều vách đá ven biển, nhiều vịnh và bến cảng đẹp. Valetta là thủ đô của Malta.

Khí hậu ở Malta

Được bao quanh là biển, Malta có khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông ôn hòa, có mưa và mùa hè khô, ấm áp. Lượng mưa hàng năm thấp và nhìn chung Malta có rất nhiều nắng.

Lịch sử và Dân số của Malta

Malta nằm giữa một kênh hẹp giữa Nam Âu và Bắc Phi và cũng là một điểm phân định ranh giới giữa Tây Âu và Trung Đông. Vị trí của Malta đã đóng một vai trò đáng kể trong lịch sử kể từ năm 5.200 trước Công nguyên. Do có vị trí chiến lược, Malta đã bị chiếm giữ và kiểm soát bởi nhiều cường quốc trong nhiều thế kỷ, gần đây nhất là người Anh (1814 – 1964). Sau Thế chiến II, Anh trao quyền tự trị cho Malta, và vào năm 1964, Malta đã giành được độc lập.
Dân số Malta có khoảng 450.000 người. Hầu hết mọi người (khoảng 94%) sống ở khu vực thành thị. Hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh; nhiều người Malta cũng nói tiếng Ý.

Văn hóa và Xã hội của Malta

Một mẫu hình phong phú về truyền thống, tín ngưỡng và thông lệ lan truyền khắp xã hội và văn hóa của người Malta. Văn hóa đã phát triển theo thời gian từ việc thích nghi và đồng hóa các ảnh hưởng đa dạng bao gồm Semitic, Âu Latin, Pháp và di sản thuộc địa của Anh. Di sản Âu Latin chiếm ưu thế do ảnh hưởng liên tục của nó trong 8 thế kỷ và thực tế là Malta chia sẻ tín ngưỡng, truyền thống và nghi lễ tôn giáo của các nước láng giềng Sicilia và Ý.
Nghệ thuật luôn đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Malta. Sự kiện văn hóa diễn ra thường xuyên. Nhà hát và âm nhạc là vô cùng phổ biến. Thực phẩm của người Malta là truyền thống Địa Trung Hải, sử dụng các sản phẩm và hải sản tươi sống theo mùa có tại địa phương. Ngày nay, ẩm thực Malta là sự pha trộn từ những món ăn của các nước láng giềng, đặc biệt của Sicily và miền nam Ý, truyền vào ẩm thực truyền thống của Malta.

Nền kinh tế của Malta

Từ giữa những năm 1980, hòn đảo đã biến mình thành một điểm vận chuyển, một trung tâm tài chính và một điểm đến du lịch. Chỉ với những vùng đất màu mỡ thưa thớt dân cư, lợi ích kinh tế từ nông nghiệp rất hạn chế. Du lịch (ngành dịch vụ) cung cấp sự thúc đẩy tài chính lớn cho nền kinh tế Malta. Ngành ngân hàng định hướng quốc tế đã mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Malta là một thành viên đầy đủ của EU. Tiền tệ ở Malta là đồng Euro.

Chính phủ/ Chính quyền ở Malta

Người Malta đã thích nghi với hệ thống hành chính, giáo dục và luật pháp của Anh. Malta đã trở thành một nước cộng hòa lập hiến vào năm 1974 và là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004. Thủ tướng, người lãnh đạo đa số tại Hạ viện đơn phương (Kamra tar-Rappre-entanti), đứng đầu Quốc hội Malta. Chính phủ trung ương kiểm soát hầu hết các lĩnh vực của chính phủ. Tuy nhiên, có các hội đồng địa phương (gồm 65 hội đồng) chịu trách nhiệm bảo trì chung các địa phương và nhiệm vụ hành chính cho chính quyền trung ương.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Malta

Chi phí sinh hoạt ở Malta thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia châu Âu khác. Chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng là khoảng € 12.000 chưa bao gồm học phí. Đương nhiên, chi phí cho mỗi cá nhân sẽ thay đổi tùy theo loại chỗ ở và ngân sách cá nhân của sinh viên. Nhiều loại chỗ ở khác nhau từ việc ở cùng gia đình người bản địa đến thuê hoặc chia sẻ căn hộ với sinh viên khác.

Hệ thống giáo dục của Malta

Có 3 cấp độ giáo dục: tiểu học, trung học và đại học (bao gồm đào tạo bậc cao và dạy nghề). Hệ thống giáo dục dựa trên hệ thống của Anh. Ở tiểu học và trung học, học sinh có thể đến các trường công lập, tư thục hoặc tôn giáo hoặc trường quốc tế. Hơn một nửa số sinh viên Malta tiến tới giáo dục đại học.

Có một trường đại học công lập, Đại học Malta (MU), được thành lập khoảng 400 năm trước. Nó được công nhận quốc tế với 11 khoa đào tạo. Đại học MU cũng là trường đào tạo nghề chủ yếu đầu tiên. Hiện tại có hơn 800 sinh viên quốc tế học tại trường đại học này. Vì gần như tất cả các khóa học được dạy bằng tiếng Anh, bằng chứng về trình độ tiếng Anh có thể được yêu cầu. Đại học MU nằm ở Valletta. Ngoài ra, còn có Trường Cao đẳng Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta nằm ở Paola (gần Valletta) và Viện Nghiên cứu Du lịch ở St. Julian.

Khối tư thục thành lập các trường đào tạo những ngành kinh doanh với hình thức đào tạo tập trung, từ xa và các chương trình CNTT và các chương trình định hướng du lịch. Các trường đào tạo này tạo nên mối quan hệ chặt chẽ với các công ty và tổ chức hàng đầu của Malta nhằm để tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đã được đào tạo chuyên môn cao.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Học tập ở Malta có thể là sự kết hợp tuyệt vời giữa giáo dục và du lịch, với lịch sử lâu đời của Malta, hội tụ các nền văn hóa và truyền thống khác nhau, tình yêu nghệ thuật, điều kiện khí hậu ôn hòa, vị trí trung tâm Địa Trung Hải và chi phí sinh hoạt rẻ hơn.
Học phí khóa học đại học dao động từ € 7.500 đến € 24.000 mỗi năm tùy theo cấp độ và loại khóa học. Sinh viên nên liên hệ với các trường đại học để có thông tin cập nhật chính xác về lệ phí. Học phí giáo dục bậc cao (dạy nghề) thường thấp hơn phí giáo dục đại học. Lệ phí MCAST cho đào tạo nghề phụ thuộc vào cấp độ khóa học.

Sinh viên quốc tế nên kiểm tra với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Malta gần nhất để xác định xem họ có cần xin visa để vào Malta hay không. Sau khi nhập cảnh và với bằng chứng chấp nhận vào một trường đào tạo và khóa học được công nhận cộng với các tài liệu khác, sinh viên phải nộp đơn xin giấy phép cư trú thống nhất. Các quy định của EU áp dụng cho sinh viên từ các nước EU muốn học tập tại Malta. Để biết thêm thông tin về thị thực, vui lòng xem trang (topuniversities.com).

Sinh viên quốc tế từ các quốc gia ngoài EU phải tham gia bảo hiểm y tế. Theo luật của Malta, những sinh viên này cũng phải trải qua kiểm tra sức khỏe y tế trong vòng 15 ngày sau khi đến Malta. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe, y tế và giấy chấp nhận học được xác nhận. Sinh viên cũng nên kiểm tra cẩn thận xem họ có cần đáp ứng bất kỳ điều kiện cần thiết nào để làm việc ở Malta khi họ học không.

Nguồn thông tin hữu ích

– Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao: Thông tin về cơ cấu hệ thống giáo dục Malta, Hội đồng Bằng cấp Malta, dịch vụ sinh viên, Tiếng Anh (education.gov.mt).
– Ủy ban Giáo dục Đại học Quốc gia: Các cơ sở đào tạo đại học và bậc cao (nche.gov.mt).
– Đại học Malta (um.edu.mt).
– Đại học Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta (MCAST, mcast.edu.mt).
– Viện nghiên cứu du lịch (its.edu.mt).
– Trang web du lịch chính thức của Malta (visitmalta.com).

Close Menu
0931474018