Hotline: 0931 474 018

DU HỌC HÀ LAN

Hà Lan (tên tiếng Hà Lan: Nederland và tiếng Anh: Netherland, Holland), tên chính thức là Vương quốc Hà Lan, là nhà nước cộng hòa nghị viện theo thể chế quân chủ lập hiến tại Tây Âu gồm 12 tỉnh và một vài vùng lãnh thổ hải ngoại.

Hà Lan là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU) và thuộc khu vực Schengen. Thủ đô của Hà Lan là Amsterdam, nhưng trụ sở của nghị viện và chính phủ lại đặt tại Den Haag (The Hague), thành phố được mệnh danh là “thủ đô pháp luật thế giới”. Trong khi Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu và là cảng lớn nhất ngoài khu vực Đông Á.

Dân số ước khoảng 8,7 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 42.437km2

Những thành phố lớn của Hà Lan gồm Amsterdam, Rotterdam, Den Haag, Utrecht, Eindhoven, Tilburg, Groningen, Almere Stad, Breda và Nijmegen.

Những lý do chọn Du học Hà Lan

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Hà Lan:

  • Vương quốc Hà Lan là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất Liên minh châu Âu, cùng với xã hội tự do, phóng khoáng và đa dạng nền văn hóa trong cộng đồng.
  • Hệ thống giáo dục Hà Lan chất lượng cao, với những khóa học và chương trình đào tạo được công nhận trên toàn thế giới.
  • Phương pháp tập trung tương tác, lấy sinh viên làm nòng cốt, chọn giáo viên làm nền tảng: giảng viên, giáo sư nổi tiếng, thân thiện, rất dễ tiếp cận.
  • Phần lớn các khóa học, chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh.
  • Môi trường lớp học quốc tế.

Vị trí và địa lý của Hà Lan

Hà Lan là quốc gia nhỏ bé, trũng thấp ở phía tây bắc châu Âu có đường biên giới giáp với Đức, Bỉ và Biển Bắc. Với tổng diện tích 42.437 km2, Hà Lan bao gồm chủ yếu là vùng đất thấp ven biển và vùng đất khai hoang, với một số ngọn đồi ở phía đông nam. Phần lớn đất đai nằm dưới mực nước biển và đi qua các con sông và kênh rạch. Thủ đô là thành phố Amsterdam, nhưng chính phủ nằm ở Den Haag (The Hague).

Khí hậu của Hà Lan

Khí hậu biển ôn đới với mùa hè mát mẻ, ẩm ướt và mùa đông ôn hòa, gió nhẹ.

Lịch sử và Dân số của Hà Lan

Lịch sử Hà Lan đã có từ thế kỷ 1 trước Công nguyên khi người La Mã chinh phục các bộ lạc Đức và Celtic. Năm 1848, Hà Lan trở thành một nền dân chủ nghị viện, xây dựng nhà nước quân chủ lập hiến. Vào thế kỷ 19 sau đó, một thời kỳ mở rộng kinh tế đã xảy ra. Tuy nhiên, trong Thế chiến thứ 2, Hà Lan đã bị phá hủy nặng nề về cơ sở hạ tầng và nền kinh tế.

Hà Lan là một trong những thành viên sáng lập của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cũng như Cộng đồng Than và Thép châu Âu, dần dần phát triển để trở thành khối EU (Liên minh châu Âu).
Hiện tại, dân số Hà Lan là khoảng 17 triệu người. Hà Lan là một quốc gia có mật độ dân số rất cao. Khoảng 22% đất được sử dụng cho nông nghiệp và 82% người dân sống ở thành thị. Ngôn ngữ chính thức và được sử dụng nhiều nhất là tiếng Hà Lan.

Văn hóa và Xã hội của Hà Lan

Người Hà Lan là một dân tộc tự do về văn hóa và có lòng khoan dung. Xuyên suốt lịch sử, Hà Lan đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng thế giới. Trong thời đại hoàng kim của Hà Lan (khoảng thế kỷ 17), thương mại, nghệ thuật, khoa học của Hà Lan là một trong những thành tựu được tôn vinh nhất trên thế giới. Người Hà Lan được biết đến với sự chuyên nghiệp, thái độ nghiêm túc và dứt khoát, cầu toàn và cách họ tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư. Họ hiện đại và tiến bộ nhưng vẫn bảo tồn các tiêu chuẩn và giá trị của họ. Họ yêu thích các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Ẩm thực truyền thống ở Hà Lan rất đơn giản và dễ hiểu.

Nền kinh tế của Hà Lan

Hà Lan là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nền kinh tế hiện đại của Hà Lan được ghi nhận là cởi mở, nói chung là thịnh vượng, phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, một trung tâm vận tải quan trọng của châu Âu và có ngành nông nghiệp cơ giới hóa cao. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới. Hà Lan thường có quan hệ công nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vừa phải và thặng dư tài khoản vãng lai khá lớn. Tiền tệ ở Hà Lan là đồng Euro.

Chính phủ/ Chính quyền của Hà Lan

Hà Lan có 2 bản Hiến pháp: một dùng cho châu Âu và một Hiến pháp Liên bang áp dụng cho toàn bộ Hà Lan. Không có sự phân chia quyền lực truyền thống trong hệ thống chính phủ Hà Lan. Nữ hoàng và Nội các của Quốc hội chia sẻ quyền Lập pháp. Tất cả Pháp luật phải thông qua Quốc hội; Hội đồng Nhà nước (The Raad van State) và Hội đồng Kinh tế Xã hội tư vấn cho chính phủ về hầu hết các luật pháp kinh tế xã hội. Mười hai tỉnh tạo thành cấp hành chính giữa chính quyền Nhà nước và các đô thị địa phương.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan

Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan thuộc loại thấp nhất ở châu Âu, tuy nhiên chi phí sinh hoạt thực tế phụ thuộc vào lối sống và nơi ở là thành phố hay thị trấn. Cũng như ở hầu hết các quốc gia, các thành phố lớn đắt đỏ hơn khu vực nông thôn. Tổng chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng được ước tính trong khoảng €900 đến €1.200, bao gồm chỗ ở, thực phẩm, sách, văn phòng phẩm và các chi phí khác. Xe đạp là một hình thức vận chuyển cực kỳ phổ biến và rẻ tiền ở Hà Lan. Sinh viên có thể được giảm giá khi mua hàng nếu họ có thẻ sinh viên quốc tế.
Chi phí cũng sẽ khác nhau tùy theo loại chỗ ở, phương tiện đi lại và tình hình tài chính của mỗi sinh viên. Các loại chỗ ở các bạn có thể chọn ở bao gồm ký túc xá trong khuôn viên trường; ở với gia đình người bản xứ, thuê hoặc chia sẻ phòng ở căn hộ. Học phí giáo dục Đại học dao động từ €6.500 đến €32.000 mỗi năm đối với sinh viên quốc tế ngoài khối EU và cũng tùy thuộc vào khóa học và bậc học.

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Có 14 trường Đại học nghiên cứu (nhiều trường nằm trong top 200 trên bảng xếp hạng Đại học thế giới) và 41 trường Đại học khoa học ứng dụng trong nước. Các trường Đại học nghiên cứu cung cấp chương trình giáo dục chuyên sâu về nghiên cứu hơn, trong khi các trường Đại học khoa học ứng dụng tập trung vào việc chuẩn bị cho sinh viên một lĩnh vực chuyên nghiệp cụ thể. Tổng cộng khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình giáo dục Đại học ở Hà Lan.
Một hình thức khác của giáo dục Đại học Hà Lan đã được cung cấp trong hơn 50 năm là các khóa học nâng cao được dạy bằng tiếng Anh, phổ biến với tên gọi là giáo dục quốc tế (IE). Có 5 Viện giáo dục quốc tế (IE) lớn và một số Viện nhỏ hơn, tất cả tập trung vào các khóa học định hướng phát triển. Những cơ sở này hoạt động theo các nhóm nhỏ, liên văn hóa và trao đổi kiến thức.
Làm việc theo nhóm, tương tác và học tập dựa trên giải quyết vấn đề cùng với chú trọng vai trò tự học và tự giác là những yếu tố quan trọng của hệ thống giáo dục Hà Lan. Điều kiện nhập học và yêu cầu điểm thông thạo tiếng Anh khác nhau giữa các trường.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Mặc dù không phải là quốc gia nói tiếng Anh, tuy nhiên Hà Lan cung cấp hầu hết các chương trình và khóa học giáo dục Đại học bằng tiếng Anh, chú trọng tầm nhìn quốc tế. Các trường Đại học Hà Lan nổi tiếng về chất lượng giáo dục rất cao và ứng dụng phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm.
Sinh viên quốc tế tương lai phải luôn kiểm tra với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hà Lan tại quốc gia các bạn cư trú để đảm bảo nhận được những thông tin cập nhật nhất về các yêu cầu và điều kiện về thị thực, giấy phép du học Hà Lan. Ngoại trừ những công dân thuộc khối EU và một số quốc gia khác được chỉ định, hầu hết sinh viên quốc tế cần phải có thị thực du học Hà Lan. Vì đơn xin cấp thị thực có thể xét từ 3 đến 6 tháng, nên sinh viên phải đảm bảo có đủ thời gian cho họ xem xét đơn trước ngày bắt đầu nhập học. Để biết thêm thông tin về thị thực, vui lòng truy cập vào trang (studyinholland.nl).

Tất cả sinh viên quốc tế phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm y tế đa quốc gia hoặc mua bảo hiểm y tế khi học tập tại Hà Lan. Chi phí bảo hiểm y tế khoảng từ €40 đến €55 mỗi tháng.
Làm việc bán thời gian trong khi học tập tại Hà Lan, vui lòng truy cập trang (studyinholland.nl).

Nguồn thông tin hữu ích

– Thông tin tổng quan về du học Hà Lan trang (studyinholland.nl).
– Thông tin về khóa học tiếng Anh tại Hà Lan trang (studyinholland.co.uk).
– Thông tin QS về Đại học tại Hà Lan (topuniversities.com).
– Cơ quan du lịch Hà Lan (holland.com).

Close Menu
0931474018