Hotline: 0931 474 018

DU HỌC ĐỨC

Đức (tiếng Đức: Deutschland, tiếng Anh: Germany), tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức, là một nhà nước cộng hòa nghị viện liên bang thuộc khu vực Tây Âu gồm 16 tỉnh bang với hệ thống an sinh xã hội, y tế và giáo dục được miễn phí.

Đức là một đại cường quốc có nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và là thành viên sáng lập ra Liên minh châu Âu.

Đức là quốc gia có số lượng người nhập cư cao thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ. Thủ đô của Đức là thành phố Berlin.

Dân số ước khoảng 82,4 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 349.520 km2

Những thành phố lớn của Đức gồm Berlin, Frankfurk, Hamburg, Munich, Koeln, Essen, Stuttgart, Dortmund, Duesseldorf, Bremen, Hannover, Leipzig, Duisburg, Dresden, Wandsbek và Bonn.

Những lý do chọn Du học Đức

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Đức:

 • Đức là quốc gia có thị phần lớn thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế trên thế giới.
 • Bằng cấp đào tạo tại Đức được công nhận và phù hợp quốc tế.
 • Người Đức chú trọng vào các nghiên cứu liên ngành, triển vọng quốc tế và lý thuyết cân bằng với các ứng dụng thực tế.
 • Xã hội Đức rất xanh, sạch, mọi người có ý thức bảo vệ môi trường.
 • Môi trường sống ở Đức pha trộn giữa văn hóa hiện đại và truyền thống.

Vị trí và địa lý của Đức

Đức là quốc gia lớn thứ sáu ở châu Âu về diện tích đất liền (349.520 km2), nằm ở trung tâm châu Âu, có đường duyên hải dẫn đến biển Bắc và biển Baltic. Đức có đường biên giới tiếp giáp với 9 quốc gia khác ở châu Âu về phía bắc, đông, nam và tây. Đức có các vùng đất thấp (phía bắc), vùng cao (trung tâm) và dãy núi Alps ở phía nam. Thành phố thủ đô ở phía đông bắc là Berlin.

Khí hậu của Đức

Đức có khí hậu ôn đới và khí hậu hải dương ở phía bắc với mùa đông mát mẻ, nhiều mây, ẩm ướt và mùa hè ấm áp, đôi khi được điều hòa bởi gió Föhn, một cơn gió núi ấm áp. Có thể thấy sự thay đổi rõ rệt về khí hậu từ vùng này sang vùng khác.

Lịch sử và Dân số của Đức

Công dân Đức ngày nay đã tiến hóa từ một số nhóm bộ lạc khác nhau: Celts, Đức, Franks, Slavs, La Mã. Đức đã có một lịch sử lâu dài và đầy rẫy với các thời kỳ thống trị, đàn áp và chia rẽ.

Cuộc xâm lược của người Đức đã phá hủy Đế chế La Mã đang suy tàn trong thế kỷ thứ 4 và 5 sau Công nguyên. Từ thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 19, Nhà Hapsburg đã cai trị cho đến khi Đế chế La Mã thần thánh suy tàn vào năm 1806. Trong thời kỳ này là Chiến tranh Ba mươi năm (1618 – 1648), tàn phá nước Đức và khiến đế chế bị chia cắt thành hàng trăm vương quốc nhỏ.

Sau chiến tranh Napoléon thế kỷ 19, Đức tái tổ chức và một Đế chế Đức được thành lập. Ảnh hưởng ngày càng tăng của Đức sau đó đã va chạm với lợi ích của các quốc gia khác dẫn đến Thế chiến I, Thời kì Đại suy thoái, Thế chiến II và sự chia rẽ của Tây Đức và Đông Đức.

Trong những năm 1960 và 70, một làn sóng nhập cư lớn đã bắt đầu ở Đức, điều này đã làm thay đổi vĩnh viễn thành phần dân số Đức, hiện đang rất đa sắc tộc.
Sau khi thống nhất nước Đức vào tháng 10 năm 1990, Đức lần đầu tiên trở thành một quốc gia thống nhất và có chủ quyền kể từ năm 1945. Đức có dân số hơn 80 triệu người và là quốc gia đông dân thứ hai ở châu Âu. Mật độ dân số thay đổi rõ rệt từ khu vực thành thị (rất dày đặc) đến khu vực nông thôn (ít mật độ).

Hơn 95% dân số nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ của họ; các ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Serbia, Bắc Frisian, Đan Mạch, Romani, Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được sử dụng ở Đức.

Xã hội và Văn hóa của Đức

Văn hóa ở Đức có nhiều khía cạnh. Từ các dàn nhạc, kiến trúc, bảo tàng, nhà thờ và ẩm thực truyền thống nổi tiếng thế giới đến nghệ thuật và âm nhạc tiên phong, sinh viên quốc tế sẽ tìm thấy sự pha trộn giữa hiện đại và truyền thống. Người Đức thích những hoạt động ngoài trời dọc theo các bờ sông xinh đẹp và trong các khu vườn của họ và bạn có thể bắt gặp những hình ảnh này ở hầu hết các thành phố và thị trấn. Đức là một quốc gia thể thao với bóng đá là môn thể thao số 1. Đi bộ và đi xe đạp là các hoạt động giải trí phổ biến. Du lịch bằng tàu điện là tuyệt vời và nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng đi khắp đất nước đến các lễ hội và các sự kiện văn hóa khác.

Nền kinh tế ở Đức

Đức là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Nền kinh tế của Đức lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ 4 trên thế giới sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đức là quốc gia theo định hướng xuất khẩu, hiện là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 trên thế giới. Đức là một trong những nhà sản xuất sắt, thép, than, xi măng, hóa chất, máy móc, phương tiện, công cụ máy móc, điện tử, thực phẩm và đồ uống, đóng tàu và dệt may. Đây là nhà sản xuất tua-bin gió và công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu trên thế giới.
Một số hội chợ và đại hội thương mại quốc tế lớn nhất hàng năm diễn ra tại các thành phố của Đức như Hanover, Frankfurt và Berlin. Tiền tệ của Đức là đồng Euro.

Chính phủ/ chính quyền ở Đức

Cơ cấu chính trị của Cộng hòa Liên bang Đức rất phức tạp, bao gồm một chính phủ liên bang trung ương và 16 tỉnh bang. Chính phủ và các hệ thống kinh tế ngày nay chủ yếu dựa vào Tây Đức trước khi thống nhất đất nước. Luật Cơ bản Tây Đức (hoặc Hiến pháp) đã trở thành nền tảng của trung ương, chính phủ liên bang vào năm 1990. Tòa án Hiến pháp Liên bang có quyền bãi bỏ luật nếu luật đó trái với Luật Cơ bản.
Hầu hết các khu vực chính quyền đều do trung ương quản lý. Tuy nhiên, các tỉnh bang có trách nhiệm về việc học, giáo dục (bao gồm giáo dục Đại học), an ninh nội bộ (bao gồm cả lực lượng cảnh sát), cũng như tổ chức chính quyền địa phương. Chính phủ liên bang bổ sung thu nhập của tỉnh bang để hỗ trợ họ quản lý và điều hành các khu vực này.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Đức

Sinh viên quốc tế sống ở Đức thường có thể sống với mức €750 – €950 một tháng. Hầu hết các trường Đại học công lập không thu học phí cho sinh viên quốc tế, mặc dù một số tỉnh bang đang xem xét các chính sách mới sẽ yêu cầu sinh viên ngoài khối EU phải trả học phí – vui lòng kiểm tra với từng cơ sở đào tạo để biết chính xác về chính sách học phí của trường đó. Nếu bạn theo học một trường Đại học tư thục, bạn có thể chi tiêu 20.000 € một năm học phí. Bảo hiểm sức khỏe thường khoảng € 50 – € 60 một tháng. Hãy tham khảo thông tin chi tiết tại trang (topuniversities.com).

Hệ thống Giáo dục Đức

Cấu trúc cơ bản của hệ thống Giáo dục Đức tương tự như nhiều nước phương Tây. Nó bao gồm tiểu học, trung học (cơ sở: cấp 2 và phổ thông: cấp 3) và giáo dục Đại học (bậc cao). Sinh viên quốc tế có kế hoạch học tập tại Đức cần có khả năng xác định những khác biệt trong giáo dục Đại học (bậc cao); Các bạn có thể hiểu ngắn gọn về giáo dục Đại học ở Đức như sau:

 • Các trường đại học truyền thống (Universitäten).
 • Các cơ sở giáo dục Đại học tương đương bao gồm khối Công nghệ (Technische Hochschulen hoặc Technische Universitäten) và khối Sư phạm (Pädagogische Hochschulen).
 • Cao đẳng nghệ thuật và âm nhạc (Kunsthochschulen và Musikhochschulen).
 • Các trường Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschulen).
 • Các trường Đại học Khoa học Hành chính ứng dụng (Verwaltungsfachhochschulen).
 • Học viện chuyên nghiệp cho giáo dục và đào tạo nghề (Berufsakademien).

Hầu hết các cơ sở này là trường công lập (thuộc chính phủ). Giáo dục công lập là lựa chọn ưu tiên chiếm hơn 90% của học sinh, sinh viên, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số trường tư thục hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ở Đức.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Gần 340.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các cơ sở giáo dục Đại học của Đức. Điều này làm cho Đức trở thành một trong số những điểm đến du học lý tưởng được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.
Yêu cầu về trình độ tiếng Đức để xét tuyển đầu vào các trường Đại học (DSH-Prüfung). Trong một số trường hợp, trình độ tiếng Đức cơ bản có thể được chấp nhận tùy thuộc vào khóa học, bậc học và ngôn ngữ giảng dạy. Tại hầu hết các cơ sở giáo dục đều có đào tạo các khóa học tiếng Đức cho học sinh quốc tế.
Sinh viên ngoài khối EU có thể cần phải có được thị thực du học (student visa) trước khi vào Đức. Trước tiên, sinh viên nên kiểm tra với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại quốc gia của các bạn để có được thông tin cập nhật nhất về các yêu cầu thị thực sinh viên. Thời gian xử lý đơn xin thị thực cho thị thực dài hạn có thể mất vài tháng, vì vậy sinh viên phải lên kế hoạch đủ thời gian xử lý trước ngày dự định nhập cảnh vào Đức. Sinh viên muốn tìm việc làm trong khi học cần kiểm tra xem họ có cần giấy phép làm việc không. Để biết thêm thông tin về thị thực và bảo hiểm y tế, vui lòng truy cập trang (study-in.de).

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khi các bạn đang học ở Đức và vì công việc của sinh viên được trợ cấp từ chính phủ, đòi hỏi người sử dụng lao động về chi phí an sinh xã hội thấp hơn nên nhiều nhà tuyển dụng Đức thấy thuê lao động là sinh viên là một lựa chọn hấp dẫn. Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy vào trang (study-in.de).

Nguồn thông tin hữu ích

– Trang thông tin học tập của chính phủ Đức (study-in.de).
– Chương trình học tại Đức (studienwahl.de).
– Thông tin hệ thống giáo dục Đức (eduserver.de).
– Hội sinh viên quốc tế tại Đức (international-studierende.de).
– Du lịch Đức (Germany-tourism.de).
– Thông tin về khóa học tiếng Đức và các khóa ngắn hạn tại DAAD (daad.de).

Close Menu
0931474018