Hotline: 0931 474 018

DU HỌC ANH QUỐC

Vương Quốc Anh, tên thường gọi là Anh Quốc, tên chính thức là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, là quốc gia quân chủ lập hiến theo thể chế quân chủ đại nghị bao gồm 4 xứ: England, Scotland, Wales, Bắc Ireland.

Luân Đôn (London) là thành phố thủ đô của Anh Quốc và cũng là thành phố toàn cầu, trung tâm tài chính thế giới.
Dân số ước khoảng 66,9 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 244.820 km2

Những thành phố lớn ở Anh Quốc xếp theo thứ tự gồm như London, Birmingham, Liverpool, Nottingham, Sheffield, Bristol, Glasgow, Leicester, Edinburgh, Leeds, Cardiff, Manchester, Coventry, Sunderland, Reading, Preston, Newport, Swansea, Bradford và Belfast.

Những lý do chọn Du học Anh Quốc

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về Anh Quốc:

  • Anh Quốc chỉ đứng sau Mỹ về số lượng sinh viên quốc tế chọn điểm đến du học.
  • Luân Đôn (London) một trung tâm tài chính lớn của thế giới.
  • Tính đa văn hóa ở Anh Quốc ngày càng gia tăng.
  • Lịch sử lâu đời, thăng trầm, giàu đẹp của Anh Quốc hấp dẫn sinh viên quan tâm.
  • Hệ thống giáo dục của Scotland khá khác biệt với các hệ thống giáo dục ở những xứ còn lại của Anh Quốc.

Vị trí và địa lý của Anh Quốc

Anh Quốc là một quốc gia có chủ quyền nằm ở phía tây lục địa châu Âu; tổng diện tích của nó là 244.820 km2. Nó bao gồm 4 vùng: England, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Bắc Ireland là phần duy nhất của Anh Quốc có biên giới trên bộ với Cộng hòa Ireland; Phần còn lại của nước này được bao quanh bởi các vùng biển (Đại Tây Dương, Biển Bắc, Eo biển Anh và Biển Ireland. Eo biển Anh ngăn cách bờ biển phía nam của nước Anh với nước Pháp.
Vương quốc Anh nổi tiếng với đồng bằng phẳng lì và vùng nông thôn xanh tươi, bát ngát. Chúng chiếm ưu thế ở phía nam và phía đông, trong khi ở phía bắc và phía tây, cảnh quan bao gồm những ngọn đồi gồ ghề và những ngọn núi thấp. Thủ đô của Anh Quốc là Luân Đôn (London).

Khí hậu ở Anh Quốc

Anh Quốc có khí hậu ôn đới và là một vùng có sự thay đổi đáng kể do bao bọc xung quanh khu vực đều là biển – điều kiện khí hậu có thể thay đổi rất lớn từ ngày này sang ngày khác. Scotland ở phía bắc có xu hướng lạnh hơn vùng England, trong khi Wales thường ẩm ướt hơn với nhiều mây hơn. Nhiệt độ thường dao động từ khoảng 0 độ C vào mùa đông đến 32 độ C vào mùa hè. Trong tất cả các khu vực của Anh Quốc, áo khoác không thấm nước nên là một phần chuẩn bị không thể thiếu trong tủ quần áo.

Lịch sử và Dân số ở Anh Quốc

Anh Quốc đã trải qua một lịch sử đầy thăng trầm. Trong thời kỳ đầu, phần lớn lãnh thổ của người Celtic bị xâm chiếm và chịu ảnh hưởng bởi nhiều sắc tộc khác nhau, bao gồm người La Mã (Romans), người Bắc Âu (Norsemen, Viking), người Saxon và người Norman. Trong khi Vương quốc Anh từ lâu đã là một thực dân lớn (tức là vào thời Đế quốc Anh), truyền bá văn hóa, giá trị và ngôn ngữ tiếng Anh trên khắp thế giới, thì giờ đây nó ngày càng trở thành một quốc gia của những người nhập cư, với sự pha trộn đa dạng văn hóa, sắc tộc đến từ châu Âu, châu Á và châu Phi. Đồng thời, các giá trị của nước Anh tiếp tục có tiếng nói trên khắp thế giới trong các tổ chức như Khối thịnh vượng chung và với các phạm vi khác nhau trong các hệ thống và cơ cấu của các quốc gia thuộc Đế chế Anh cũ.
Dân số hiện tại của Anh Quốc là hơn 65 triệu dân. England là nơi có dân số đông nhất (khoảng 55 triệu người), với phần lớn người dân sống ở phía đông nam; Dân số Scotland Scotland khoảng gần 6 triệu dân; Wales khoảng 3 triệu dân; và Bắc Ireland dưới 2 triệu dân. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thống ở Vương quốc Anh, nhưng nhiều ngôn ngữ khác cũng được sử dụng do sự nhập cư đến từ nhiều nơi khác.

Xã hội và Văn hóa ở Anh Quốc

Sự phát triển và hình thành của Anh Quốc đã diễn ra qua sự trùng lặp về những nền văn hóa của England, Scotland, Wales và Bắc Ireland, nhưng mỗi vùng vẫn có những đặc điểm đa dạng và riêng biệt rõ rệt. Để biết thêm thông tin về các nền văn hóa khác nhau, vui lòng xem phần Thông tin thêm về các liên kết web ở phần cuối của bài viết về Vương quốc Anh.
Xu hướng dành cho những người trẻ tuổi học tập lâu hơn và những người lớn tuổi dành nhiều thời gian hơn cho nghỉ hưu. Vì vậy, thời gian làm việc trong suốt cuộc đời của người Anh đã giảm đi. Tuổi thọ ngày càng tăng và phụ nữ làm việc cũng góp phần vào xu hướng này.

Nền kinh tế ở Anh Quốc

Là nước thành viên của nhóm G7 và G20, nền kinh tế Anh Quốc là nước lớn thứ sáu trên thế giới tính trên Tổng sản phẩm nội địa (GDP) – và trong số ba nước hàng đầu ở châu Âu. Trong lịch sử, đây là quốc gia dẫn đầu công nghiệp hóa đất nước và London vẫn là một trong những trung tâm tài chính chính của thế giới.
Ngành Dịch vụ, đặc biệt là Dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và kinh doanh, đóng góp tỷ lệ lớn nhất trong GDP, trong khi với Ngành công nghiệp và sản xuất ngày càng trở nên ít quan trọng hơn (như ở hầu hết các quốc gia giàu có). Mặc dù chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trong GDP, nhưng Ngành nông nghiệp ở Vương quốc Anh tập trung thâm canh chuyên sâu và hiệu quả, sản xuất khoảng 60% nhu cầu lương thực nhưng sử dụng ít hơn 2% lực lượng lao động.
Tiền tệ của Vương quốc Anh vẫn là Bảng Anh (Pound Sterling).

Chính phủ/ Chính quyền Anh Quốc

Anh Quốc là một chế độ quân chủ lập hiến hay dân chủ nghị viện. Vương quốc Anh là thành viên sang lập của Khối thịnh vượng chung và vẫn là quốc gia hàng đầu của nó ngày nay. Vừa là thành viên sáng lập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Vương quốc Anh cũng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Chính phủ England vẫn là vùng duy nhất do Quốc hội Anh Quốc quản lý. Kể từ khi ban hành luật Trao quyền Devolution vào năm 1999, Scotland, Wales và Bắc Ireland có các cơ quan lập pháp riêng và quyền lực độc lập hơn trong việc cai trị các lãnh địa của họ. Người đứng đầu nhà nước ở Vương quốc Anh là Nữ hoàng và thủ tướng là người đứng đầu Quốc hội. England, Scotland và xứ Wales có các Hội đồng Hạt khu vực chịu trách nhiệm về các vấn đề của chính quyền địa phương và các thành phố lớn (đặc biệt là Luân Đôn) cũng có các Hội đồng (thành phố) chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Anh Quốc

Ở Anh Quốc, chi phí sinh hoạt có thể thay đổi đáng kể tùy theo mỗi khu vực.
Tìm hiểu về chỗ ăn ở và chi phí sinh hoạt trung bình mỗi ngày, các bạn có thể tìm hiểu từ trang expatarrivals.

Cụ thể là:

Học phí Đại học dành cho sinh viên quốc tế thay đổi đáng kể, bắt đầu từ khoảng £ 10.000 (~ US $ 12.300) và lên đến £ 35.000 (~ US $ 43.100) và học phí càng cao đối với chương trình y khoa. Ở tất cả các cấp độ, khoa học xã hội và nhân văn có khuynh hướng học phí thấp nhất, trong khi các chương trình đào tạo liên quan đến thí nghiệm và y tế thì đắt hơn rõ rệt.

Kết hợp các khoản gồm chi phí sinh hoạt trung bình ở Anh, khoảng 12.000 bảng Anh (~ 14.750 đô la) và tổng chi phí học tập trung bình ở Anh lên tới ít nhất 22.000 bảng Anh (~ 27.040 đô la) mỗi năm. Học tập tại thành phố thủ đô, trong khi đó, có thể sẽ đắt hơn rất nhiều.

Sinh viên từ các quốc gia EU có thể nhận được các lợi ích của Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) khi học tập tại Anh Quốc, và cũng có thể được hưởng một số hình thức hỗ trợ tài chính hoặc các hình thức hỗ trợ khác. Sinh viên ngoài EU có thể đủ điều kiện nhận một số lợi ích sức khỏe theo NHS.

Lối sống ở Anh Quốc cho cơ hội để trải nghiệm đa dạng các hoạt động về xem kịch, tham quan bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, thị trấn và các tòa nhà lịch sử. Du lịch phát triển tại hầu hết các khu vực của Vương quốc Anh bằng phương tiện tàu điện, xe buýt và Vương quốc Anh có rất nhiều loại dịch vụ cung cấp chỗ ở, nhà nghỉ, khách sạn cho du khách chọn lựa.

Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục ở Anh Quốc (ngoại trừ Scotland) bao gồm 4 khối chính: tiểu học, trung học, giáo dục sau trung học và giáo dục Đại học.
Giáo dục chính quy (toàn thời gian) là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi. Học sinh thường học tiểu học cho đến khi 11 tuổi và trung học cho đến khi 16 tuổi. Sau đó, họ có thể tiếp tục học trung học thêm hai năm nữa để nhận bằng cấp A-Level tại trường Sixth Form College (dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi). Ngoài ra, còn có các chương trình khác như Tú tài quốc tế (IB) và trung học nâng cao (BTEC) mở lối cho học sinh con đường vào Đại học. Đạo luật Giáo dục và Kỹ năng 2008 đã nâng tuổi rời khỏi chương trình giáo dục bắt buộc lên 18.

Anh Quốc có hơn 438.000 sinh viên quốc tế theo học chương trình giáo dục Đại học. Giáo dục Đại học thường bắt đầu với bằng Cử nhân ba năm. Bằng sau Đại học bao gồm bằng Thạc sĩ (thường là một năm học hoặc nghiên cứu) và tiến sĩ (ít nhất ba năm).

Trong khi 4 vùng của Vương quốc Anh có những phương pháp khác nhau đối với giáo dục và đào tạo nghề (VET), việc đào tạo và bằng cấp có thể thay thế cho nhau và có cùng tiêu chuẩn. Ngoài từ Scotland, 3 vùng còn lại là England, Wales và Bắc Ireland có chung một hệ thống văn bằng quốc gia của Vương quốc Anh.

Nước Anh có khoảng một triệu rưỡi sinh viên toàn thời gian và bán thời gian học tập trong giáo dục Đại học. Cơ quan Đảm bảo Chất lượng cho Giáo dục Đại học theo dõi và đánh giá các tiêu chuẩn về văn bằng đào tạo. Giáo dục nâng cao (FE) tập trung vào phát triển các kỹ năng làm việc và nghề nghiệp và khuyến khích học tập suốt đời và lực lượng lao động lành nghề, hiệu quả, năng suất ở Anh. Hội đồng học tập và kỹ năng và các cơ quan liên quan xây dựng chính sách và quản lý giáo dục nâng cao.

Ở Anh, Wales và Bắc Ireland, các cơ quan giáo dục Đại học là các Cơ sở đào tạo độc lập, tự quản hoạt động trong giảng dạy, nghiên cứu và học bổng. Bằng cấp và văn bằng Đại học sẽ do nhà nước cấp, không phải do cơ quan đào tạo cấp.

Hệ thống giáo dục ở Scotland

Hệ thống giáo dục của Scotland khá khác biệt với các hệ thống giáo dục của những vùng còn lại của Anh Quốc. Từ năm 1999, Scotland đã có khung pháp lý, khung chương trình giảng dạy và hệ thống văn bằng riêng. Quốc hội Scotland chịu trách nhiệm cho toàn bộ hệ thống và đã thành lập một số cơ quan để phát triển giáo dục. Ví dụ, Cơ quan kiểm định chất lượng văn bằng Scotland chịu trách nhiệm cấp tất cả các bằng cấp. Scotland có một hệ thống Đại học chính: Đại học Scotland, theo đó tất cả các trường đại học thành viên hoạt động.
Các trường Đại học được đặt tại tất cả các thành phố chính của vùng Scotland. Các khóa học giáo dục Đại học ở Scotland thường dài hơn một năm so với các vùng khác của Anh Quốc và được tập trung phần lớn vào các môn học chuyên ngành. Scotland tự hào về tiêu chuẩn giáo dục được cung cấp và sự linh hoạt được phép trong việc lựa chọn các môn học trong một khóa học. Phương pháp đào tạo của Scotland rất hấp dẫn đối với nhiều sinh viên, vì họ có nhiều khả năng có thể thay đổi lộ trình học nữa chừng.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Anh Quốc đứng thứ 2 sau Mỹ về số lượng sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến học tập. Kể từ khi ban hành đề án 1999 Sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ (PMI), Anh Quốc đã tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cơ sở đào tạo bậc cao hơn. Vương quốc Anh có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo bậc cao để sinh viên quốc tế xem xét và các khóa học tiếng Anh có sẵn trên khắp 4 vùng của Vương quốc Anh.
Đơn xin thị thực để vào 4 vùng của Anh Quốc đều phải đến Cơ quan Biên giới của Vương quốc Anh. Sinh viên từ Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ không cần thị thực du học tại Anh Quốc. Tuy nhiên, họ cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào của khóa học mà họ muốn theo học chương trình giáo dục Đại học, bao gồm trình độ tiếng Anh yêu cầu (ví dụ: IELTS).
Sinh viên quốc tế ngoài EEA phải nộp đơn xin thị thực theo Hệ thống dựa trên Điểm cấp độ 4 (Tier 4). Họ có thể nộp đơn xin thị thực du học thông qua các Trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực ở những nước khác (tham khảo trang visas.gov.uk)
Sau khi được phê duyệt, thị thực được cấp cho thời gian của quá trình học. Học sinh có thể nhận được thị thực cho cả khóa học tiếng Anh và cấp độ 3 (giáo dục nâng cao) hoặc cấp độ 4 (giáo dục Đại học). Một số thị thực sinh viên cho phép làm việc trong khi học tập tại Vương quốc Anh.

Nguồn thông tin hữu ích

Về tổng quan:

Hội đồng Anh liên kết những khu vực ở Anh Quốc (study-uk.britishcouncil.org).
Hội đồng Anh (britishcouncil.org).
Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao (culture.gov.uk)
Quản lý đơn tuyển sinh vào khóa học Đại học ở Vương quốc Anh (ucas.com).
Học bổng, Hỗ trợ tài chính Giáo dục quốc tế (iefa.org).
Cẩm nang tư vấn du học sinh toàn cầu (i-studentglobal.com).
Hội sinh viên đang sống ở Anh Quốc (nus.org.uk).
Cơ quan Biên giới Vương quốc Anh: thông tin về thị thực du học (ukvisas.gov.uk).
Thông tin chi tiết về điều kiện xin thị thực du học (gov.uk).
Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (ielts.org).

Xứ England:

Tất cả các trường ở 4 vùng Vương quốc Anh (collegeinbritain.co.uk).
Thông tin khóa học dành cho du học sinh (educationinbritain.info).
Du lịch Anh quốc (visitengland.com).
Du lịch Luân Đôn (visitlondon.com).

Xứ Scotland:

Chương trình Đại học (Scotland.gov.uk hoặc gov.scot).
Những trường Đại học ở Scotland (universities-scotland.ac.uk).
Những trường Cao đẳng ở Scotland (collegesscotland.ac.uk).
Du lịch Scotland (scotland.org.uk hoặc visitscotland.com).
Thông tin luật pháp Scotland (scottishlaw.org.uk).

Xứ Wales:

Quỹ giáo dục xứ Wales (hefcw.ac.uk).
Chính phủ hội đồng xứ Wales (visitwales.co.uk).
Sống và học tập tại xứ Wales (wales.com).

Xứ Bắc Ireland:

Hội đồng Anh ở Bắc Ireland (nireland.britishcouncil.org).

Close Menu
0931474018