Hotline: 0931 474 018

DU HỌC AI-LEN

Ireland, tên thường gọi là Ai-len, tên chính thức là Cộng hòa Ireland, là quốc gia có chủ quyền ở phía tây bắc châu Âu theo thể chế cộng hòa nghị viện. Ai-len có chung đường biên giới duy nhất Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh.

Dublin là thành phố thủ đô của Ai-len và cũng là thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Dân số ước khoảng 4,85 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 70.273 km2

Những thành phố lớn ở Ai-len xếp theo thứ tự gồm Dublin, Cork, Limerick, Galway và Waterford.

Những lý do chọn Du học Ai-len (Ireland)

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về Ai-len:

  •  Ai-len là đất nước năng động, hiện đại với dân số trẻ.
  • Ai-len được quốc tế công nhận là quốc gia an toàn và thân thiện.
  • Ai-len chú trọng lớn vào ngành giáo dục và ngày càng trở thành điểm đến học tiếng Anh phổ biến trên thế giới.
  • Nền kinh tế Ai-len định hướng theo công nghệ.
  • Ai-len định hướng hiện đại hóa đất nước những năm gần đây, tuy nhiên xã hội vẫn tôn trọng truyền thống văn hóa của dân tộc.

Vị trí và địa lý của Ai-len

Cộng hòa Ireland gồm có 26 quận và chiếm 5/6 tổng diện tích lãnh thổ đảo Ai-len (84.421 km2), trong khi 1/6 diện tích còn lại là vùng Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh. Thành phố thủ đô của Cộng hòa Ai-len là Dublin.
Cộng hòa Ai-len bao gồm một vùng đồng bằng nội địa từ địa hình phẳng lì đến nhấp nhô, bao quanh bởi những ngọn đồi gồ ghề và những ngọn núi thấp, với những vách đá trên bờ biển phía tây. Sông Shannon ngăn cách vùng trung du với phía tây. Về phía đông bắc là Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh); mặt khác, Cộng hòa Ai-len được bao quanh là mặt biển.

Khí hậu của Ai-len

Ai-len hưởng khí hậu đại dương – ôn hòa, ẩm ướt, dễ thay đổi với lượng mưa dồi dào và thời tiết không khắc nghiệt do ảnh hưởng ấm áp của dòng Hải lưu vùng Vịnh. Nhìn chung, khí hậu Ai-len tương tự như Vương quốc Anh, tuy nhiên Ai-len có lượng mưa cao hơn và nhiều mây hơn.

Lịch sử và Dân số của Ai-len

Ireland đã có dân cư sinh sống khoảng 9.000 năm. Tổ tiên của người Ai-len bao gồm một sự pha trộn của nhiều dân tộc như người Celts, người Norman, người Viking và người Scotland. Từng là một phần của Vương quốc Anh, Cộng hòa Ai-len ngày càng có chủ quyền trong suốt thế kỷ 20 và Cộng hòa Ai-len chính thức được tuyên bố độc lập vào năm 1949.

Trong lịch sử, di cư là do chính trị, áp bức tôn giáo và các vấn đề kinh tế. Hơn 80 triệu người Ai-len và con cháu của họ hiện đang sống ở các quốc gia khác. Kể từ những năm 1990, nhờ một thỏa thuận năm 1998 chấm dứt xung đột trong nước cũng như mở rộng kinh tế, xu hướng này đã thay đổi: nhiều người hiện đang chuyển đến Ireland hơn là rời khỏi đất nước.

Tổng dân số của Cộng hòa Ireland là khoảng 4,7 triệu. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, với một thiểu số sử dụng tiếng Ai-len làm tiếng mẹ đẻ.

Xã hội và Văn hóa của Ai-len

Ai-len luôn được xếp hạng trong số các quốc gia thân thiện nhất trên thế giới đối với du khách và người mới đến xứ sở này và Ai-len cũng được xếp hạng thứ 12 trên thế giới khi nói về nơi sống an toàn và lý tưởng. Người Ai-len phần lớn theo Kitô giáo (hay còn gọi là Công giáo) và chủ yếu là theo gốc Công giáo La Mã. Tiếng Anh và tiếng Ailen (Gaelic) là ngôn ngữ chính thức, mặc dù Gaelic là ngôn ngữ thiểu số.

Thần thoại và truyền thuyết là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ai-len. Các truyền thống như âm nhạc, khiêu vũ kiểu Ai-len, dã ngoại giao lưu xã hội tại quán rượu Ai-len và mặc, đeo một thứ gì đó có màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick là một phần rất quan trọng của văn hóa người Ai-len. Phải công nhận người Ai-len có tình yêu về kể chuyện cùng với lối kể dí dỏm và hài hước và âm nhạc của họ luôn vang lên những nhịp điệu đặc biệt hoặc giọng nói của người Ai-len trong giao tiếp thì cứ du dương như bản tình ca. Đồng thời, họ đã chấp nhận văn hóa hiện đại, và các bạn sinh viên quốc tế sẽ thấy cả văn hóa truyền thống và hiện đại cạnh nhau ở xứ Ai-len này.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Ai-len

Hội đồng Sinh viên Quốc tế Ai-len (ICOS) trích dẫn số liệu thống kê gần đây cho thấy chi phí sống ở Dublin từ €10.000 đến €15.000 một năm (bao gồm tiền thuê nhà, điện, thực phẩm, sách và giặt ủi cũng như tiền đi lại và chi phí xã hội, nhưng chưa kể học phí). Chỗ ở là biến số chính quyết định liệu chi phí sinh hoạt sẽ ở mức thấp hay cao. Như ở hầu hết các quốc gia, chi phí để sống ở một thành phố lớn như Dublin nhiều hơn ở một thành phố nhỏ hơn.

ICOS cung cấp nhiều thông tin hơn về chi phí sinh hoạt, cũng như cách sinh viên quốc tế có thể tận dụng tối đa ngân sách của họ, tham khảo trang (internationalstudents.ie). Xin lưu ý rằng chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi một chút hằng năm ở Ireland.
Kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 1973, Cộng hòa Ai-len đã chuyển mình từ một xã hội nông nghiệp chủ yếu sang một nền kinh tế hiện đại, công nghệ tiên tiến, hiện đang đứng thứ tám trên thế giới về ngang giá mua. Đáng chú ý, Cộng hòa Ai-len được xếp hạng trong 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới về Chỉ số phát triển con người (cơ bản là đăng ký về phúc lợi và tiến bộ chung của người dân. Nền kinh tế đang ngày càng trở thành một nền kinh tế có kiến thức, tập trung vào các dịch vụ và công nghệ cao. Đồng Euro là tiền tệ Cộng hòa Ai-len.

Chính phủ/ Chính quyền của Ai-len

Cộng hòa Ai-len là một nền dân chủ nghị viện với 2 viện của quốc hội: thượng viện và hạ viện. Tổng thống được dân bầu là nguyên thủ quốc gia và thủ tướng là lãnh đạo quốc hội. Chính quyền địa phương diễn ra thông qua các Hội đồng quận được bầu cho mỗi 26 quận.

Hệ thống giáo dục ở Ai-len

Ai-len là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới (theo Niên giám IMD xếp Ai-len đứng hạng sáu). Nhiều người tin rằng hệ thống giáo dục là một lý do chính khiến đất nước tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.
Trách nhiệm đối với giáo dục nằm trong Bộ Giáo dục và Khoa học, cơ quan điều hành tất cả các khía cạnh của chính sách giáo dục.

Có 3 cấp độ chính trong giáo dục chính quy: tiểu học (8 năm học), trung học (6 năm học) và giáo dục bậc cao (Đại học, Viện Công nghệ, Cao đẳng giáo dục, Cao đẳng NUI và Cao đẳng tư thục). Trong những năm gần đây, có thêm cấp độ thứ 4, được gọi là giáo dục nâng cao, đã được thêm vào để thúc đẩy khái niệm học tập suốt đời trong suốt sự nghiệp và cuộc sống của một người. Học phí được tính cho một số sinh viên quốc tế nhưng không phải cho những người khác; vui lòng xem trang (educationinireland.com) về Giáo dục Ai-len để biết chi tiết.

Về giáo dục Đại học, có 7 trường Đại học ở Cộng hòa Ai-len, 14 Viện công nghệ, cũng như nhiều trường Cao đẳng tư thục, độc lập tài chính. Tất cả các giải thưởng học tập được chính phủ phê duyệt trong các tổ chức này được quốc tế công nhận. Có đa dạng các chương trình đào tạo kỹ thuật và dạy nghề có sẵn ở Ireland. Các chương trình tiếng Anh thu hút gần 150.000 sinh viên mỗi năm ở mọi lứa tuổi và quốc tịch.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Với dân số tương đối trẻ, tầm quan trọng quốc tế về giáo dục và danh tiếng là một nơi an toàn để sinh sống, Cộng hòa Ai-len có thể là một nơi rất thú vị thu hút sinh viên.
Công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) thường không cần bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào để học tập tại Cộng hòa Ai-len. Đối với một số quốc gia ngoài EEA, không cần thị thực. Điều quan trọng là kiểm tra các yêu cầu của đất nước thông qua trang web của Bộ Ngoại giao. Nếu cần có thị thực, trang web của Sở Nhập cư và Nhập tịch Ai-len (INIS) cung cấp thông tin chi tiết về cách nộp đơn và các tài liệu cần thiết phải kèm theo đơn xin cấp thị thực.
Một số yêu cầu này bao gồm thư chấp nhận nhập học xác nhận đã ghi danh khóa học, số tiền có sẵn trong ngân hàng, bằng chứng bảo hiểm y tế tư nhân, bằng chứng về trình độ tiếng Anh đủ để đáp ứng đầu vào khóa học (ví dụ, IELTS 5.0) và khả năng hoàn thành khóa học, chủ yếu dành cho sinh viên dự định ghi danh vào các trường Cao đẳng, Đại học.
Sinh viên quốc tế đang theo học một khóa học được công nhận toàn thời gian ít nhất một năm thì có thể đủ điều kiện làm việc bán thời gian khoảng 20 giờ một tuần. Ai-len cũng cung cấp nhượng bộ công việc hào phóng cho sinh viên quốc tế.

Nguồn thông tin hữu ích

– Hội đồng sinh viên quốc tế ở Ai-len: thị thực, giấy phép làm việc, bảo hiểm (icosirl.ie).
– Du lịch ở Ai-len: văn hóa – xã hội, danh lam thắng cảnh, chỗ ở (discoverireland.com).
– Thông tin về hệ thống giáo dục Đại học Ai-len (educationireland.ie).
– Hiệp hội các Viện công nghệ ở Ai-len (thea.ie).
– Bộ Ngoại giao Ai-len (dfa.ie).
– Sở Nhập cư và Nhập tịch Ai-len: hướng dẫn thị thực sinh viên (inis.gov.ie).
– Hội đồng cố vấn cho các trường Anh ngữ ở Ai-len(acels.ie).
– Khung văn bằng quốc gia Ai-len (nfq.ie).

Close Menu
0931474018