Hotline: 0931 474 018

DU HỌC SINGAPORE

Singapore (phiên âm tiếng Việt: Xin-ga-po, tiếng Mã Lai: Singapura), tên chính thức là Cộng hòa Singapore, là một nước cộng hòa nghị viện đa đảng nhất thể. Singapore là một thành bang tiếp giáp với bán đảo Mã Lai, lãnh thổ gồm một đảo chính có hình viên kim cương và khoảng 63 đảo nhỏ bao quanh. Nơi đây được mệnh danh là đảo quốc Sư tử.

Singapore là thành viên các nước Thịnh vượng chung và là thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Singapore là quốc gia phát triển có thu nhập bình quân đầu người cao thứ ba trên thế giới và là một trong năm cảng bận rộn nhất thế giới. Singapore nổi tiếng thế giới về giáo dục, du lịch, công nghệ và dịch vụ.

Dân số ước khoảng 5,8 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 721 km2

Những lý do chọn Du học Singapore

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Singapore:

  • Singapore là đảo quốc nhỏ bé nhưng đa dạng sắc tộc.
  • Singapore có sự pha trộn hấp dẫn giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.
  • Singapore tự hào với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới.
  • Singapore nổi tiếng là thiên đường dịch vụ giải trí, ẩm thực, mua sắm, quán bar về đêm sôi động và tuyệt vời.
  • Cơ sở hạ tầng quy hoạch đô thị và kinh tế ở Singapore rất ấn tượng.

Vị trí và địa lý của Singapore

Nằm ở đầu bán đảo Malaysia, Singapore với tên chính thức là Cộng hòa Singapore bao gồm đảo Singapore và khoảng 63 đảo nhỏ trong vùng lãnh hải thuộc Singapore. Đảo chính dài khoảng 42 km từ tây sang đông và 23 km từ bắc xuống nam. Địa hình Singapore tương đối nhấp nhô với những ngọn đồi thấp.
Khí hậu ở Singapore
Cũng như hầu hết các nước Đông Nam Á, Singapore thường nóng và ẩm ướt. Nhiệt độ hầu như không bao giờ giảm xuống dưới 20 ° C, ngay cả vào ban đêm và thường tăng lên đến 30 ° C vào ban ngày. Độ ẩm thường trên 75%.

Lịch sử và Dân số của Singapore

Nằm ngay tại điểm đầu bán đảo Malay, là nơi giao thương thuận lợi giữa các tuyến đường biển quốc tế, Singapore trở thành một thương cảng quan trọng ở thế kỷ 14, thuộc đế chế Sri Vijayan. Nó được biết với tên gọi là Temasek, nghĩa là “Thị trấn biển” và đã được những chuyến tàu thương mại và tàu hải quân đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Bồ Đào Nha và Trung Đông ghé thăm thường xuyên.
Trong suốt thế kỷ 18, người Anh đã nhìn thấy tiềm năng để Singapore đóng vai trò là “ngôi nhà nửa đường” để nuôi dưỡng đội tàu buôn của một đế quốc đang phát triển và cũng là nơi để xóa bỏ mọi ảnh hưởng của Hà Lan trong khu vực. Vì những lý do chiến lược này, cũng như mối quan tâm ngày càng tăng đối với thương mại gia vị, người Anh đã thành lập Singapore như một trạm giao thương. Singapore thu hút các thương nhân từ khắp nơi trên thế giới. Trước khi kết thúc thế kỷ 19, Singapore hoàn toàn thịnh vượng và thương mại bùng nổ từ năm 1873 đến 1913.
Singapore rơi vào tay người Nhật trong Đệ nhị Thế chiến và bị chiếm đóng trong gần 4 năm. Người Anh trở lại sau khi kết thúc chiến tranh, nhưng năm 1959, Singapore đã đạt được chính phủ tự trị. Singapore là một phần lãnh thổ của Malaysia chỉ trong thời gian ngắn, nhưng vào năm 1965 đã trở thành một quốc gia có chủ quyền, dân chủ và độc lập.
Singapore hiện có dân số gần 5,8 triệu người. Toàn thể lãnh thổ là thành thị, Singapore đông dân cư. Các nhóm dân tộc chính là người Hoa (chiếm 77%), người Mã Lai (chiếm 14%) và người Ấn Độ (chiếm 8%). Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại (tiếng Trung) và tiếng Tamil là 4 ngôn ngữ chính thức của Singapore.

Xã hội và Văn hóa của Singapore

Singapore là một xã hội quốc tế nơi mọi người sống hài hòa và sự tương tác giữa các chủng tộc khác nhau rất hòa thuận. Hoa văn truyền thống của Singapore bắt nguồn từ sự đa dạng văn hóa vốn có của đảo quốc này. Những người nhập cư đến Singapore trước đây đã tạo cho vùng đất này ảnh hưởng văn hóa hỗn hợp của người Malay, Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu. Đằng sau vẻ ngoài của một thành phố hiện đại, những dân tộc này vẫn là nhóm sắc tộc đại diện cho Singapore. Phần lớn người Singapore nghĩ mình là người Singapore bất kể chủng tộc hay văn hóa của họ bắt nguồn từ đâu.
Nổi tiếng với sự tổ chức chính phủ và vận hành đất nước tốt nhất, Singapore cung cấp cho du khách và sinh viên quốc tế một trải nghiệm thú vị, dễ dàng, an toàn, thuận lợi. Những quán bar, nhà hàng, cửa hiệu mua sắm ở Singapore là một trong số nơi phong cách nhất châu Á và thức ăn nơi đây rất tuyệt vời, lấy mẫu từ khắp châu Á. Mặc dù toàn bộ khu vực là đô thị, nhưng thật ngạc nhiên khi biết Singapore cũng cung cấp nhiều hoạt động ngoài trời, bao gồm đạp xe leo núi, leo núi và trượt nước.

Nền kinh tế ở Singapore

Singapore tự hào là cảng bận rộn thứ hai thế giới sau Rotterdam, thất nghiệp tối thiểu và cơ sở hạ tầng siêu hiệu quả. Những chỉ số cho biết làm thế nào Singapore trở thành quốc gia tiên tiến và thịnh vượng:
Singapore được xếp hạng là quốc gia cạnh tranh thứ hai trên thế giới theo WEF, dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá bao gồm “môi trường kinh tế vĩ mô, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục tiểu học và hiệu quả thị trường lao động”. Môi trường Singapore quốc tế đáng kinh ngạc trong khi tài nguyên thiên nhiên thì hạn chế; Chính phủ hoan nghênh đầu tư nước ngoài và chính sách kinh tế là định hướng xuất khẩu. Đồng tiền chính thức là Đô la Singapore.

Chính phủ/ chính quyền Singapore

Singapore là một nước cộng hòa có chủ quyền, với một hệ thống pháp lý dựa trên Thông luật của Anh. Hiến pháp của nó đưa ra các nguyên tắc cơ bản và khuôn khổ cơ bản cho ba cơ quan nhà nước: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Thủ tướng được bổ nhiệm bởi tổng thống. Tổng thống, hành động theo lời khuyên của thủ tướng, cũng bổ nhiệm các bộ trưởng khác trong số các thành viên của quốc hội.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Singapore

Singapore nổi tiếng thế giới là nơi an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp và mức sống cao, mang đến cho sinh viên quốc tế một môi trường lý tưởng để học tập. Năm 2017, Singapore đứng vị trí số 1 trong danh sách các công ty tư vấn của Mercer về các thành phố ở châu Á mang lại chất lượng cuộc sống cao nhất; Mercer cũng xếp hạng cơ sở hạ tầng của Singapore là tốt nhất trên thế giới. Singapore là nơi có các hoạt động giải trí, thể thao và điểm tham quan hấp dẫn để trải nghiệm. Chi phí sinh hoạt tương đối thấp, và các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và quần áo có giá rất hợp lý. Một sinh viên quốc tế ở Singapore chi trung bình khoảng 7.000 đô la Mỹ một năm cho chi phí sinh hoạt. Học phí trung bình khoảng 10.000 đô Mỹ một năm, nhưng có thể cao hơn nhiều tùy vào lối sống của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính hoặc học bổng để giúp họ đủ khả năng học tập.

Hệ thống Giáo dục Singapore

Ban đầu dựa trên mô hình giáo dục của Anh Quốc, hệ thống giáo dục Singapore đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu hóa. Nó đã chuyển từ một định hướng khá cứng nhắc để kết hợp các điểm chú trọng như cá nhân hóa học tập, công nghệ tiên tiến, đổi mới và sáng tạo.

Các trường đại học ở Singapore thường có trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Hiện tại có 34 trường đại học ở Singapore, trong đó có 6 trường nhà nước và được chính phủ tài trợ. Ngoài ra còn có các trường đại học nước ngoài ở Singapore thành lập một cơ sở đào tạo riêng (viện đào tạo đại học) hoặc có các chương trình hợp tác chung với các trường đại học địa phương (liên kết địa phương).

Ngoài ra còn có các trường đại học bách khoa và trường chuyên ngành đẳng cấp thế giới (ví dụ: chuyên về nghệ thuật).

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin Thẻ sinh viên (Student Pass), có thể thay đổi tùy theo học khóa gì và học ở đâu. Để biết thêm thông tin về Thẻ sinh viên, vui lòng truy cập vào website: www.mfa.gov.sg.
Sinh viên cũng sẽ cần một thị thực học tập. Họ phải nộp đơn trực tiếp vào trường đã chọn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang (topuniversities.com).
Sinh viên có thể làm việc bán thời gian tối đa 16 giờ mỗi tuần với điều kiện họ được ghi danh vào một tổ chức được phê duyệt. Để biết thêm thông tin vào trang (mom.gov.sg).

Nguồn thông tin hữu ích

– Hướng dẫn của QS về các trường đại học của Singapore (topuniversities.com).
– Trang chính phủ Singapore về du học Singapore (moe.gov.sg).
– Thông tin thêm về du học Singapore (thecompleteuniversityguide.co.uk).

Close Menu
0931474018