Hotline: 0931 474 018

DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản gọi tắt là Nhật, là một nhà nước theo thể chế quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị. Quốc gia này là siêu cường quốc, có nề kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới và là thành viên của Liên hiệp quốc.

Nhật Bản là một quần đảo núi lửa với khoảng 6,852 hòn đảo, trong đó có 4 đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chia thành 47 tỉnh thuộc 8 vùng địa lý. Nhật Bản được mệnh danh là Đất nước Mặt Trời mọc hay Xứ sở hoa Anh đào. Thủ đô của Nhật Bản là thành phố Tokyo.

Dân số ước khoảng 127 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 377.835 km2

Những thành phố lớn của Nhật Bản gồm Tokyo, Yokohama, Osaka, Nagoya, Sapporo, Kobe, Fukuoka, Kyoto, Kawasaki và Saitama.

Những lý do chọn Du học Nhật Bản

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Nhật Bản:

  • Nhật Bản thừa hưởng sự pha trộn hấp dẫn về văn hóa, nghệ thuật rất hiện đại và cổ xưa.
  • Người Nhật là một trong những dân tộc biết chữ và có giáo dục tốt nhất thế giới.
  • Nhật Bản ứng dụng nhiều chương trình nghiên cứu và trang bị cơ sở vật chất công nghệ tiên tiến ở nhiều trường học.
  • Đất nước hiếu khách luôn chào đón sinh viên nước ngoài đến học tập và chính phủ Nhật rất chú trọng việc tăng số lượng sinh viên quốc tế mỗi năm.
  • Nhật Bản có nhiều danh lam thắng cảnh với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đặc sắc về văn hóa.

Vị trí và địa lý của Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở phía đông bắc châu Á giữa Bắc Thái Bình Dương và biển Nhật Bản. Về diện tích là 377.835 km2, Nhật Bản gần tương đương với Đức và Thụy Sĩ cộng lại, hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang California của Hoa Kỳ. Nhật Bản bao gồm 4 hòn đảo lớn, được bao quanh bởi hơn 6.000 hòn đảo nhỏ hơn. Các đặc điểm địa hình của đất nước này bao gồm đường bờ biển với phong cảnh đa dạng, những ngọn núi lửa thường cao chót vót, những cánh rừng rộng lớn và thung lũng xoắn ốc như đón mời du khách vào thế giới bí ẩn của thiên nhiên. Thủ đô Nhật Bản là thành phố Tokyo.

Khí hậu ở Nhật Bản

Sự kết hợp giữa địa hình lãnh thổ là núi non và chiều dài của quần đảo tạo cho Nhật Bản có khí hậu phức tạp. Phần lớn diện tích nước này nằm trong vùng ôn đới phía bắc nên khí hậu mang lại bốn mùa rõ rệt. Ngoài ra, có sự khác biệt đáng kể về khí hậu giữa Hokkaido ở phía bắc, nơi có mùa hè ngắn và mùa đông kéo dài với tuyết rơi dày và các hòn đảo phía nam, như Okinawa ở phía nam, nơi có khí hậu cận nhiệt đới.

Lịch sử và Dân số của Nhật Bản

Nhật Bản có dân cư đến sinh sống ít nhất khoảng 30.000 năm. Trong kỷ băng hà cuối cùng, Nhật Bản được kết nối với lục địa châu Á bằng một cây cầu trên đất liền, nơi các thợ săn có thể đi bộ qua. Khi kỷ băng hà kết thúc khoảng 10.000 năm trước Công nguyên, Nhật Bản đã trở thành một nhóm đảo.
Năm 1603, sau nhiều thập kỷ nội chiến, mạc phủ Tokugawa (một tướng lãnh đạo quân đội trong triều đình Nhật) đã mở ra một thời kỳ lâu dài để ổn định chính trị tương đối và tách khỏi sự ảnh hưởng của nước ngoài.
Nhật Bản đã mở các cảng với Hoa Kỳ vào năm 1854 và bắt đầu hiện đại hóa và công nghiệp hóa đất nước một cách mạnh mẽ. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc khu vực có thể đánh bại các lực lượng của cả Trung Quốc và Nga. Nó sau đó đánh chiếm Hàn Quốc và Đài Loan. Năm 1931 – 1932, Nhật Bản chiếm đóng vùng Mãn Châu và năm 1937, Nhật đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Trung Quốc. Nhật Bản đã tấn công lực lượng Hoa Kỳ vào năm 1941, buộc Mỹ tham gia vào Thế chiến II và sớm chiếm khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Sau thất bại trong Thế chiến II, Nhật Bản đã hồi phục để trở thành một cường quốc kinh tế và là đồng minh của Hoa Kỳ.
Dân số Nhật Bản khoảng 127 triệu người. Nhật Bản là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới và hầu hết người Nhật cư trú ở khu vực thành thị. Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức.

Xã hội và Văn hóa của Nhật Bản

Thần đạo và Phật giáo là 2 tôn giáo lớn của Nhật Bản. Chúng đã cùng tồn tại trong nhiều thế kỷ và thậm chí còn bổ sung cho nhau ở một mức độ nhất định. Hầu hết người Nhật coi mình là Phật tử, Thần đạo hoặc cả hai. Hài hòa, trật tự và phát triển bản thân là 3 trong số những giá trị quan trọng nhất làm nền tảng cho sự tương tác xã hội của Nhật Bản. Nhật Bản đã có những đóng góp lớn cho thế giới nghệ thuật bao gồm nghệ thuật biểu diễn, văn học và phim ảnh.
Người Nhật tự hào về văn hóa truyền thống, họ cũng đón nhận cái hiện đại. Thời trang, nhạc pop, trò chơi điện tử, phim hoạt hình và truyện tranh của Nhật Bản rất tiên phong và thường dẫn đầu thế giới theo những xu hướng mới.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới vì thực phẩm tươi sống (ví dụ như món sushi) và vì lợi ích sức khỏe. Các môn thể thao phổ biến nhất là đấu sumo, bóng chày và bóng đá.

Nền kinh tế ở Nhật Bản

Trong những năm sau Thế chiến II, sự hợp tác giữa chính phủ và các ngành kinh tế, đạo đức làm việc mạnh mẽ, làm chủ công nghệ cao và phân bổ quốc phòng tương đối nhỏ đã giúp Nhật Bản phát triển nền kinh tế công nghệ tiên tiến.
Ngày nay, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhật dẫn đầu châu Á trong lĩnh vực ngân hàng, bán lẻ, viễn thông, giao dịch chứng khoán và vận tải. Xuất khẩu chính của Nhật Bản là ô tô, thiết bị điện tử và máy tính và các đối tác thương mại chính của Trung Quốc và Hoa Kỳ, tiếp theo là Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan và Đức. Tiền tệ ở Nhật là Yên.

Chính phủ/ chính quyền Nhật Bản

Nhật Bản có một chính phủ nghị viện với chế độ quân chủ lập hiến. Trong khi hoàng đế vẫn giữ ngai vàng của mình như một biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, thống nhất đất nước, các chính trị gia được bầu giữ quyền lực ra quyết định thực tế.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

OECD ghi nhận rằng trong Chỉ số cuộc sống tốt hơn, “Nhật Bản đứng đầu về an ninh cá nhân. Nó xếp trên mức trung bình của OECD về thu nhập và sự giàu có, giáo dục và kỹ năng, việc làm và thu nhập, an ninh cá nhân và kết nối xã hội.”
Nhật Bản là một điểm đến học tập tương đối đắt đỏ đối với sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt, đặc biệt là ở Tokyo nổi tiếng là thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, những sinh viên sống bên ngoài trung tâm Tokyo thích nghi với lối sống của người Nhật và không phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm và sản phẩm từ nước họ (và những người không ăn quá nhiều) sẽ thấy Nhật Bản có giá phải chăng hơn nhiều. Chi phí sinh hoạt và chỗ ở chung khác nhau tùy thuộc vào nơi sinh viên chọn ở.
QS ghi nhận:
“Nhận thức được rằng sống và học tập tại Nhật Bản đắt đỏ so với nhiều quốc gia, chính phủ cũng đã giới thiệu hỗ trợ tài chính bổ sung cho sinh viên nước ngoài. Học bổng và trợ cấp đại học khác nhau có sẵn thông qua Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO).”
Họ cung cấp một phạm vi học phí trung bình hàng năm cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học Nhật Bản: $4.140 đến $8.280.

Hệ thống Giáo dục Nhật Bản

Có khoảng 780 trường đại học ở Nhật Bản, phần lớn trong số đó là tư nhân. Các trường đại học quốc gia tốt nhất nổi tiếng khó khăn để được vào học. Nộp đơn vào những trường này đòi hỏi 2 kỳ thi: một kỳ thi tiêu chuẩn do Trung tâm kiểm tra tuyển sinh đại học quốc gia đề ra và một kỳ thi của trường đại học được quản lý bởi mỗi trường. Nhiều sinh viên không vào được trường đại học mà họ chọn sẽ đợi đến năm sau để thi lại.
Những năm gần đây cũng chứng kiến sự lên ngôi của các viện giáo dục tư thục, nhiều trong số đó hiện là đối thủ của các trường đại học quốc gia về uy tín và sự nổi tiếng.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Nhật Bản đã nhận gần 210.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2015 và nếu sự tăng trưởng đó tiếp tục với tốc độ tương đương đến năm 2020, mục tiêu 300.000 sinh viên đến Nhật Bản sẽ nằm trong tầm tay.
MastersPortal ghi nhận: “Sinh viên thích học tập ngắn hạn tại các trường dạy tiếng Nhật và được phép đăng ký dưới dạng thị thực du lịch. Sinh viên muốn học toàn thời gian với khóa học hơn ba tháng trở lên thì cần phải xin thị thực du học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam”. Để biết thêm thông tin về thị thực xin vui lòng xem liên kết này.
Sinh viên muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải có Giấy phép tham gia hoạt động, cho phép họ làm việc trong 28 giờ một tuần trong thời gian học tập và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ chính thức .
Chính phủ Nhật Bản cũng đang khuyến khích sinh viên quốc tế sắp tốt nghiệp – đặc biệt trong một số ngành học nhất định – ở lại và làm việc tại Nhật Bản sau khi học.

Nguồn thông tin hữu ích

– Hướng dẫn toàn diện về du học Nhật Bản (g-studyinjapan.jasso.go.jp).
– Cổng thông tin về các trường dạy tiếng Nhật, cao đẳng nghề và đại học (gogonihon.com).
– Hướng dẫn chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản (japan-guide.com).
– Tổ chức du lịch quốc gia Nhật Bản (japan.travel).
– Thông tin QS về việc nộp đơn vào các tổ chức và thủ tục đăng ký của Nhật Bản (topuniversities.com).
– Hướng dẫn học tập tại MastersPortal.

Close Menu
0931474018