Hotline: 0931 474 018

DU HỌC MÃ LAI

Malaysia (phiên âm: Ma-lai-xi-a, gọi tắt là Mã Lai), là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang tại Đông Nam Á gồm 13 bang và 3 lãnh thổ liên bang. Lãnh thổ Malaysia bị chia tách thành 2 phần qua biển Đông: Bán đảo Malay giáp với Thái Lan và một phần đảo Borneo thuộc Malay giáp với lãnh thổ Indonesia và Brunei.

Malaysia là thành viên các nước Thịnh vượng chung và là thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thành phố Kuala Lumpur là thủ đô của Malaysia, tuy nhiên trụ sở chính phủ liên bang được đặt tại Putrajaya.

Malaysia là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế thị trường công nghiệp mới và sở hữu cơ sở hạ tầng thuộc hàng phát triển nhất tại châu Á.

Dân số ước khoảng 32,3 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 329.750 km2

Những thành phố lớn của Malaysia gồm Kuala Lumpur, Klang, Kampung Baru Subang, Johor Bahru, Subang Jaya, Ipoh, Kuching, Petaling Jaya và Shah Alam.

Những lý do chọn Du học Malaysia

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Malaysia:

  • Malaysia được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất, khoan dung nhất, dễ quản lý nhất ở châu Á.
  • Malaysia có phong cảnh đẹp, đa dạng, từ những núi rừng thiên nhiên đến những bãi biển cát trắng trải dài.
  • Thật ngạc nhiên là Malaysia chi phí sinh hoạt thấp, chi phí giáo dục phải chăng và chất lượng cuộc sống tốt.
  • Hệ thống giáo dục và bằng cấp đào tạo xuất sắc, được quốc tế công nhận.
  • Môi trường đa văn hóa, sôi động thu hút sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia.

Vị trí và địa lý của Malaysia

Liên bang Malaysia, có tổng diện tích 329.750 km2 rộng tương đương bang New Mexico của Hoa Kỳ, nằm ở Đông Nam Á và bao gồm hai khu vực: Bán đảo Malaysia (11 tiểu bang) và Đảo Borneo (bao gồm hai tiểu bang, Sabah và Sarawak). Biển Đông ngăn cách hai miền. Ở phía bắc của bán đảo Malaysia là Thái Lan và phía nam Singapore. Indonesia bao quanh 2 tiểu bang Sabah và Sarawak và sau này cũng có chung biên giới với Brunei. Phong cảnh trải dài từ đồng bằng ven biển đến đồi núi, cũng như những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp. Cây xanh chiếm gần 3/4 tổng diện tích đất nước. Thành phố Kuala Lumpur là thủ đô của Malaysia.

Khí hậu ở Malaysia

Nằm gần xích đạo, Malaysia có khí hậu nhiệt đới. Mặc dù nó có thể rất ẩm với mùa gió mùa nhưng nó không bao giờ rất nóng – nhiệt độ trung bình là từ 20 ° đến 30 ° C.

Lịch sử và Dân số của Malaysia

Cư dân đầu tiên của Malaysia được cho là tổ tiên người Orang Asli đến từ Trung Quốc và Tây Tạng 5.000 năm trước. Người Mã Lai di cư đã mang theo kỹ năng trồng trọt và sử dụng kim loại. Thời kỳ Ấn Độ giáo – Phật giáo bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và được thấy rõ trong các ngôi đền của Thung lũng Bujang và Cửa sông Merbok ở Kedah ở phía tây bắc của bán đảo, gần biên giới Thái Lan. Thời đại này đã kết thúc khi Hồi giáo được các thương nhân Ả Rập và Ấn Độ truyền vào thế kỷ 13. Vào thời điểm này, những người cai trị Malay – Hindu của Vương quốc Melaka, vương quốc Malay cai trị cả hai bên eo biển Malaka trong hơn 100 năm, đã chuyển đổi sang đạo Hồi. Sự thay đổi này có ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội Malay. Malaysia cũng bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của thực dân Anh trong thế kỷ 19 và 20. Sau Thế chiến II, Malaysia trở thành thành viên độc lập của Khối thịnh vượng chung Anh.
Hiện tại dân số Malaysia là hơn 32 triệu người. Thành phần dân tộc của nó là khoảng Malay 53%, Hoa 26%, bản địa 11%, Ấn Độ 7% và 8% dân tộc thiểu số khác. Theo định nghĩa hiến pháp, tất cả người Malay là người Hồi giáo. Mặc dù phần lớn là người Malay, các nhóm dân bản địa không phải người Malay chiếm hơn một nửa dân số ở tiểu bang Sarawak và khoảng 66% ở tiểu bang Sabah.
Ngoại trừ Hồi giáo chiếm 60% dân số và là tôn giáo thống trị tịa Malaysia, các tôn giáo khác là Phật giáo (19%), Thiên chúa giáo (9%) và Ấn Độ giáo (6%). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bahasa Melayu, nhưng nhiều phương ngữ khác nhau của tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Tamil, cũng như các ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng.

Xã hội và Văn hóa của Malaysia

Malaysia được ví như là một tấm khảm đầy màu sắc văn hóa. Trong khi có nhiều nền văn hóa đóng góp vào bản sắc Malaysia, một số nền văn hóa có ảnh hưởng đặc biệt lâu dài đến đất nước: văn hóa Malay cổ đại và văn hóa của các đối tác thương mại quan trọng của Malaysia trong suốt lịch sử – người Trung Quốc và Ấn Độ. Ba nhóm này được tham gia bởi vô số các bộ lạc bản địa, nhiều người trong số họ sống trong các khu rừng và khu vực ven biển của Borneo. Mặc dù mỗi nền văn hóa này đã duy trì truyền thống và cơ cấu cộng đồng một cách mạnh mẽ, họ cũng đã làm việc cùng nhau để tạo ra di sản đa dạng độc đáo của Malaysia đương đại. Mặc dù các dân tộc khác nhau, có một sự tôn kính chung cho cấu trúc gia đình và cho cách cư xử lịch sự, hài hòa, tôn trọng. Và mặc dù hiến pháp Malaysia tuyên bố Hồi giáo là một hướng dẫn sáng lập cho văn hóa Malaysia, nhưng cũng có rất nhiều sự chấp nhận đối với các sắc tộc và tôn giáo khác.

Nền kinh tế ở Malaysia

Nền kinh tế Malaysia được biết đến là tương đối ổn định và tăng trưởng thường niên. Sau khi bùng nổ kinh tế vào những năm 1970, Malaysia đã đa dạng hóa thành công và chuyển từ làm nhà sản xuất nguyên liệu thô chủ yếu sang xuất khẩu hàng hóa sản xuất hàng đầu, mang lại danh hiệu là “nước công nghiệp mới”. Malaysia là nhà sản xuất và xuất khẩu quan trọng về dầu cọ và cao su; dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng; ca cao và hạt tiêu; may mặc; gỗ và các sản phẩm gỗ. Các thị trường chính cho hàng xuất khẩu của Malaysia là Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tiền tệ của Malaysia là Ringgit.

Chính phủ/ chính quyền Malaysia

Malaysia theo thể chế dân chủ nghị viện với một quốc vương lập hiến đứng đầu đất nước. Hiến pháp Liên bang nhấn mạnh sự phân chia quyền lực cai trị giữa các cơ quan hành pháp, tư pháp và lập pháp. Sự phân chia quyền lực xảy ra ở cả cấp liên bang và tiểu bang. Malaysia được biết đến là một xã hội ổn định về chính trị.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Malaysia

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia đặc biệt thấp đối với một quốc gia công nghiệp hóa mới. Trên thực tế, Kuala Lumpur gần đây được xếp là thành phố dành cho sinh viên với giá cả phải chăng nhất. Thuê nhà ở, thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại tiệm, nhà hàng với chi phí rất hợp lý và thuế vụ tương đối thấp. Người Malaysia trung bình chi khoảng 150 đô Mỹ mỗi tháng cho thực phẩm.
Để biết thêm thông tin về chi phí sinh hoạt ở Malaysia, vui lòng truy cập: www.studymalaysia.com
Mức sống ở Kuala Lumpur (KL) nói chung khá cao. Malaysia có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, bệnh viện tốt, trường học quốc tế tốt, đường cao tốc tuyệt vời và hệ thống truyền thông hiện đại.
Trang Study Malaysia ghi chú: “Đối với hầu hết sinh viên, ngân sách hàng tháng khoảng 470 đô Mỹ sẽ cung cấp cho họ một cuộc sống khá thoải mái ở Malaysia”.
Học phí trung bình là 4.000 đô Mỹ mỗi năm. Để có thể biết học phí hiện tại và chính xác, hãy liên hệ trực tiếp trường đào tạo mà các bạn muốn nộp đơn nhập học.

Hệ thống Giáo dục Malaysia

Giáo dục quốc tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Malaysia. QS ghi chú: “Đã trở thành điểm đến học tập phổ biến thứ 11 thế giới theo số liệu của UNESCO, Malaysia thậm chí còn có tham vọng lớn hơn, đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp giáo dục lớn thứ 6 vào năm 2020 với mục tiêu đạt được 200.000 sinh viên quốc tế trước thời gian này”.
Có 2 loại trường đại học ở Malaysia: đại học tư thục và đại học công lập do chính phủ tài trợ. Ngoài ra còn có nhiều cơ sở chi nhánh uy tín của Anh và quốc tế hoạt động tại Malaysia. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy.

Thông tin cần thiết dành cho sinh viên quốc tế (thị thực và nhập cư)

Để học tập tại Malaysia, sinh viên quốc tế nên nộp đơn trực tiếp vào tổ chức mà họ muốn theo học; tư vấn viên du học có thể giúp sinh viên đánh giá xem trường này có được cấp phép và phê duyệt bởi các cơ quan quản lý có liên quan của chính phủ Malaysia hay không.
Sinh viên quốc tế đến Malaysia cần phải có thẻ sinh viên (giấy phép học tập). Sinh viên phải nộp đơn và được trường tuyển chọn, chấp nhận để cấp giấy phép học tập này. Thông thường phải mất 3 đến 5 tuần để có được sự chấp thuận thị thực du học.

Trang Stuy Malaysia ghi chú: “Bạn KHÔNG cần phải xin thị thực từ Đại sứ quán Malaysia ở đất nước của bạn để vào Malaysia học tập, ngoại trừ các sinh viên đến từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thị thực sẽ được cấp cho bạn khi bạn đến Malaysia tại quầy thủ tục nhập cảnh với điều kiện bạn phải có hộ chiếu hợp lệ và thư chấp thuận cấp thẻ sinh viên được Sở Di trú Malaysia thông qua”. Để biết thêm thông tin về thị thực, vui lòng truy cập phần này trên trang (studymalaysia.com).

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bán thời gian tại Malaysia theo các hướng dẫn nghiêm ngặt, theo đó họ chỉ có thể làm việc trong kỳ nghỉ với thời gian tối đa 20 giờ một tuần. Chỉ một số nơi làm việc được cho phép (để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Sở Di trú Malaysia). Tất cả đơn nộp xin cấp phép làm việc phải được phê duyệt thông qua Sở Di trú Malaysia.

Nguồn thông tin hữu ích

– Thông tin về Du học Malaysia (studymalaysia.com).
– Du lịch Malaysia (tourism.gov.my).

Close Menu
0931474018