Hotline: 0931 474 018

DU HỌC CANADA

Canada hay còn gọi là Gia Nã Đại, là quốc gia quân chủ lập hiến theo thể chế dân chủ đại nghị liên bang, gồm 10 tỉnh bang Ontario (ON), British Columbia (BC), Québec (QC), Alberta (AB), Nova Scotia (NS), Manitoba (MB), Saskatchewan (SK), New Brunswick (NB), Newfoundland và Labrador (NL), Đảo Hoàng tử Edward (PE) và 3 vùng lãnh thổ liên bang: Yukon (YK), Lãnh thổ Tây Bắc (NT) và Nunavut (NU).

Canada có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, giáp với lãnh thổ Hoa Kỳ ở phía nam. Thành phố thủ đô Canada là Ottawa.

Dân số ước khoảng 37,4 triệu người (năm 2019)

Diện tích lãnh thổ là 9.984.670 km2

Những thành phố lớn của Canada xếp theo thứ tự gồm Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa, Calgary, Edmonton, Québec, Winnipeg, Hamilton, Kitchener-Cambridge-Waterloo, London, St. Catherines – Niagara Falls, Halifax, Oshawa, Victoria, Windsor, Saskatoon, Regina, Sherbrooke và St. John’s.

Những lý do chọn Du học Canada (Ca-na-da)

Với 5 điểm tin quan trọng bạn cần biết về nước Canada:

  • Canada – một đất nước có diện tích bao la rộng lớn, môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp tuy nhiên dân số tương đối ít.
  • Canada là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới.
  • Canada – một xã hội đa văn hóa với nhiều người nhập cư từ nhiều quốc gia khác đến.
  • Sở hữu một hệ thống giáo dục đồ sộ và đáng được mọi người nể phục, Canada trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới.
  • Canada là nơi học tập lý tưởng, an toàn dành cho du học sinh các nước và các bạn nên bắt đầu kế hoạch học tập sớm do tỉ lệ tuyển sinh đầu vào các trường Đại học ở Canada rất cạnh tranh.

Vị trí và địa lý của Canada

Bao phủ hầu hết khu vực phía bắc của lục địa Bắc Mỹ, Canada trở thành quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới sau Liên bang Nga, với toàn bộ diện tích lãnh thổ là 9,9 triệu km2. Canada trải rộng diện tích đất nước từ biển Thái Bình Dươngvề hướng tây đến biển Đại Tây Dương về hướng đông. Phía bắc Canada tiếp giáp Vòng Bắc Cực trong khi phía nam Canada tiếp giáp nước Mỹ, có chung đường biên giới với Mỹ và đây được công nhận là đường biên giới dài nhất thế giới. Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa, thuộc tỉnh bang Ontario.

Khí hậu Canada

Bởi vì Canada quá rộng lớn nên khí hậu của nó cũng thay đổi đáng kể khắp các khu vực của lãnh thổ này. Nhưng nhìn chung thì đất nước này được mọi người biết đến là vùng đất lạnh giá và thỉnh thoảng mùa đông kéo dài, mùa trung gian (thường là giữa mùa thu và mùa xuân) khí hậu ôn hòa và thời tiết rất đẹp, mùa hè nóng nực nhưng thường ngắn ngủi.

Lịch sử và Dân số Canada

Những cư dân đầu tiên của Canada là người Canada bản địa và cũng thường được gọi là người thổ dân Canada bao gồm người Inuit ở khu vực phía Bắc. Thời gian sau đó người Anh, người Pháp đến định cư và dần thắt chặt Canada thành thuộc địa của chính quyền Anh. Đạo luật Canada 1982 của Quốc hội Vương quốc Anh chính thức được thông qua theo yêu cầu của Quốc hội Canada, để ủng hộ Hiến pháp Canada, chấm chứt quyền lực của Quốc hội Anh về sửa đổi Hiến pháp Canada. Canada là thành viên sáng lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (gọi tắc là NATO) và Liên Hiệp quốc.
Dân số Canada hơn 35 triệu người, tương đối ít dân so với diện tích rộng lớn của nước này. Bởi vì nhiều vùng đất của Canada vẫn còn hoang vu, nên hầu hết người Canada sống chủ yếu ở những khu trung tâm đô thị có mật độ cư dân đông đúc ở phía nam; Gần 90% dân số tập trung sinh sống trong khu vực cách đường biên giới với Mỹ 160 km. Canada có 2 ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh chiếm 59% và tiếng Pháp chiếm 22% dân số. Gần khoảng 20% còn lại sử dụng ngôn ngữ khác.

Xã hội và Văn hóa ở Canada

Ngày nay, Canada thực sự là đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc. Hơn một nửa thế kỷ qua Canada đã chào đón hàng triệu người nhập cư nhờ vào chính sách mở rộng chủ nghĩa đa văn hóa của quốc gia này. Phong tục tập quán, truyền thống, ẩm thực, thể thao, lễ hội của Canada là thành quả của một nước có truyền thống nhập cư.
Canada là quốc gia hòa bình, an toàn, trật tự kỉ cương. Vũ khí, sung được quản lý nghiêm ngặt. Người Canada tận hưởng cuộc sống tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới.

Nền kinh tế ở Canada

Canada là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới và nước này chủ yếu kinh doanh, thương mại, công nghiệp hóa. Canada là thành viên của các nước G7/8, G20, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (gọi tắt là OECD) và nhiều tổ chức quốc tế khác trên thế giới. Canada sở hữu lực lượng lao động có trình độ cao và kinh tế ngày càng đa dạng, nhưng đặc biệt là tầm quan trọng về nguồn tài nguyên thiên nhiên (khai thác gỗ, dầu khí) so với các quốc gia phát triển. Nền kinh tế Canada là kinh tế thị trường như Mỹ, tuy nhiên chính phủ có khuynh hướng hỗ trợ và can thiệp vào kinh tế nhiều hơn chính phủ Mỹ. Thương mại quốc tế là thành phần quan trọng của nền kinh tế Canada, đặc biệt là đối với Mỹ. Đơn vị tiền tệ Canada là đô la Canada (CAD).

Chính phủ/ Chính quyền Canada

Tuy về nghi thức Canada được coi là một nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến, nhưng chính phủ Canada được cai quản bởi Hạ viện riêng. Toàn quyền Canada chính thức là người đại diện của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, trên thực tế Toàn quyền chỉ thực hiện theo lời tư vấn của Thủ tướng Canada. Hai Đảng chính trị chính có xu hướng thay nhau nắm quyền lực, nhưng nhìn chung thì chính phủ Canada rất ổn định và an toàn.

Điều kiện sống và Chi phí sinh hoạt ở Canada

Nhiều người thấy rằng chi phí sống ở Canada thấp hơn nhiều so với ở quê nhà của họ, nhưng dĩ nhiên đây không phải là trường hợp so sánh đối với tất cả học sinh đến từ các nước đang phát triển như Ấn Độ, Nepal, Việt Nam. Du học sinh Canada cần phải có khoảng $15.000 đến $30.000 (đô la Canada) mỗi năm để chi trả học phí và các chi phí sinh hoạt (tùy thuộc học phí và chi phí sống mỗi tỉnh bang khác nhau).

Hệ thống giáo dục Canada

Canada tuyên bố là một trong những nước có tỉ lệ hoàn chỉnh giáo dục sau phổ thông cao nhất thế giới. Hơn một nửa người dân Canada (chiếm 53%) ở độ tuổi từ 25 để 64 hoàn tất chương trình đào tạo sau phổ thông; Trong khi tỉ lệ trung bình về hoàn chỉnh giáo dục sau phổ thông của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (gọi tắt là OECD) là 32%. Những trường đào tạo các chương trình sau phổ thông có mặt khắp mọi nơi ở Canada; Có khoảng 100 trường Đại học và 127 trường Cao đẳng, Học viện, Trường đào tạo nghề ở Canada.

Ở Canada, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm với tất cả các cấp độ giáo dục bao gồm những trường Cao đẳng và Đại học.

Canada có đa dạng trường tư thục nội trú dành cho học sinh ưu tú chuẩn bị nền tảng vào Cao đẳng, Đại học.

Đại học Canada

Đại học Canada cung cấp giáo dục chất lượng cao và rất được nể trọng khắp thế giới. Bằng cấp từ trường Đại học Canada có giá trị, uy tín vì thế mà làm cho Canada trở thành đích đến học tập của nhiều học sinh quốc tế.
Văn bằng do trường Đại học cấp gồm 3 cấp độ gồm Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Bằng cử nhân thường yêu cầu học từ 3 đến 4 năm học toàn thời gian, tùy thuộc vào tỉnh bang khác nhau. Bằng Cử nhân Danh dự là văn bằng Đại học, tập trung vào môn chuyên ngành, trong một số trường hợp cần thêm 1 năm học nữa. Bằng Thạc sĩ thường yêu cầu 2 năm học sau khi hoàn chỉnh chương trình Đại học hoặc Cử nhân Danh dự.
Hầu hết tất cả các trường Đại học Canada là trường công lập, đây chính là điểm khác biệt chính giữa Đại học Mỹ và Canada.

Cao Đẳng, Học viện Canada

Những trường Cao đẳng, Học viện Canada ngày càng là những cơ sở giáo dục thích hợp cho mọi người. Mô hình giáo dục là đưa những chuyên gia và giáo viên kinh nghiệm làm việc, liên kết với những doanh nghiệp địa phương, cộng đồng và ngành nghề. Chương trình đào tạo Cao đẳng mang đến cho sinh viên những kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong thị trường công việc luôn phát triển nhanh chóng.
Nhiều trường Cao đẳng ngày nay còn cung cấp những chương trình đào tạo văn bằng Cử nhân, Chứng chỉ Sau Đại học.
Những chương trình Cao đẳng thường học phí thấp hơn Đại học và có khuynh hướng đào tạo nghề nghiệp hơn.

Thông tin cần thiết dành cho du học sinh quốc tế (thị thực và nhập cư)

Canada có hơn 350.000 học sinh quốc tế trong khi đó tỉ lệ sinh viên nhập học vào các trường đào tạo chương trình sau phổ thông chiếm 75%. Có hơn 90.000 du học sinh đăng ký học các chương trình đào tạo ngắn hạn ở Canada.

Học sinh quốc tế nộp đơn tuyển sinh vào các trường Đại học nên bắt đầu kế hoạch sớm bởi vì tỉ lệ chọi vào Đại học ở Canada rất cạnh tranh.

Học sinh quốc tế có thể làm việc bán thời gian tại Canada trong khi đang còn học hoặc cơ hội làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp khóa học.

Do luật pháp, quy định ở mỗi tỉnh bang khác nhau nên các bạn nên vào trang web của chính phủ Canada (cic.gc.ca) để tìm hiểu thông tin về thị thực du học (visa Du học Canada) đúng đắn, phù hợp khi muốn học tại đất nước này.

Nguồn thông tin hữu ích

– Trang web của chính phủ Canada (Canada.ca)
– Thông tin về đất nước Canada (infoplease.com)
– Danh sách các trang mạng về Đại học Canada (cicdi.ca)
– Những trường Đại học Canada (univcan.ca)
– Những trường Cao đẳng và Học viện Canada (collegesinstitutes.ca)
– Ngoại giao và Thương mại quốc tế Canada (international.gc.ca)
– Chi phí sinh hoạt, sống ở Canada (livingin-canada.com)
– Bộ Giáo dục Canada (cicic.ca)
– Sở Di trú và Nhập tịch Canada (canada.ca)

Close Menu
0931474018