Hotline: 0931 474 018

DU HỌC THỰC TẾ

Nhu cầu Du học hiện nay ở Việt Nam không những là một nhu cầu thực tế mà còn có xu hướng ngày càng gia tăng. Để xác định những lý do, mục tiêu du học thì cần phân tích, tìm hiểu cụ thể lợi ích của việc Du học và tại sao phải Du học.”

Nhu cầu Du học có thật không?

Nhu cầu Du học là có thật và xu hướng ngày càng gia tăng:

Du học đã và đang tạo nên làn sóng được đông đảo các bạn trẻ và gia đình quan tâm.
Những người thành đạt, người nổi tiếng được công chúng biết đến, được giới trẻ ngưỡng mộ phần lớn đã từng có thời gian du học và sinh sống ở nước ngoài. Mục tiêu của phụ huynh cho con em du học đến những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến với mong muốn được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất có thể, được đào tạo chuyên sâu, nâng cao kiến thức, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng thực hành và tiếp cận phương pháp học tập hiện đại trong khi giáo dục trong nước còn nhiều hạn chế bởi cơ sở vật chất thiếu thốn, cũ kỹ và chưa phát huy được tính sáng tạo, năng động trong giảng dạy. Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học uy tín ở Việt Nam còn thấp thì giải pháp du học là nguồn bổ sung chỗ học lý tưởng cho hàng chục ngàn sinh viên mỗi năm và tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Du học sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất để rèn luyện cho thanh thiếu niên Việt Nam tính tự lập, hiểu biết rộng về cuộc sống, biết quý trọng giá trị lao động và khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh. Hơn thế nữa, thị trường tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng cạnh tranh, đòi hỏi ứng viên thông thạo ngoại ngữ, khả năng thích ứng linh hoạt, xử lý tình huống nhanh nhạy và đặc biệt có thể làm việc độc lập cao. Nhờ vào thời gian sống và học tập ở nước ngoài, các bạn du học sinh khi về nước có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn hẳn sinh viên tốt nghiệp trong nước khi thương lượng về mức lương, thưởng, công tác nước ngoài và cơ hội thăng tiến. Trong khi đó, một số quốc gia phát triển như Canada, Anh Quốc, Đức, Úc, New Zealand mở rộng cơ hội cho phép các du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại làm việc vài năm để tích lũy kinh nghiệm làm việc trước khi trở về nước.

Vì lẽ đó, xác định Du học nước ngoài là nhu cầu có thực của mỗi cá nhân với xu hướng ngày càng phát triển, đa dạng chương trình đào tạo và nhiều sự lựa chọn điểm đến học tập.

Bạn đang tìm lời tư vấn chân thành, hãy liên hệ Du học NET ngay hôm nay, để được cung cấp thông tin đầy đủ về gói Du học Cao cấp, Du học Tiêu chuẩn và Du học Tiết kiệm.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800

Du học nên chọn nước nào?

Hãy chọn điểm đến học tập phù hợp:

Thời kỳ công nghệ hóa, phương tiện truyền thông phát triển khắp nơi, các bạn trẻ có thể cập nhật thông tin tuyển sinh Du học thật dễ dàng và so sánh môi trường học tập ở nơi đâu là phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

Du học không nhất thiết phải là Mỹ, Canada, Úc hay một đại cường quốc hào nhoáng nào đó vì môi trường học tập thực sự đó là ngôi trường mà bạn chọn làm điểm đến học tập.

Tất nhiên bạn sẽ cần một thời gian nhất định để tìm hiểu chất lượng đào tạo của trường, uy tín xếp hạng và giá trị văn bằng. Ngày nay trong mỗi khu vực đều có liên kết hợp tác quốc tế với các chương trình đào tạo chuyển tiếp giữa các trường và liên thông giữa các ngành học, bậc học không những mang lại hiệu quả trong giảng dạy mà còn giúp sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi môi trường học tập lẫn nhau và nhận bằng cấp quốc tế có giá trị và uy tín.

Cụ thể như bạn có thể chọn:

Chương trình 2 + 1 (2 năm đầu học tại Singapore, 1 năm cuối học tại Úc hoặc Anh Quốc), với đa dạng khóa học chuyên ngành.

Chương trình 2 + 2 (2 năm đầu học tại Nhật Bản, 2 năm cuối học tại Mỹ), ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh.

Chương trình 3 + 1 (3 năm đầu học tại Pháp, 1 năm cuối học tại Canada), ngôn ngữ đào tạo có thể chọn tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Ngoài ra, còn nhiều chương trình tuyển sinh, đào tạo liên thông, chuyển tiếp hấp dẫn giữa các quốc gia như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, kể cả Việt Nam mang lại nhiều tiện ích cho các bạn về chuẩn bị hành trang và kiến thức trước Du học, giảm đáng kể chi phí ban đầu và thực hiện được kế hoạch Du học hoàn hảo nhất có thể.

Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể liên lạc ngay với Du học NET, chúng tôi sẽ tìm giúp bạn một giải pháp gói Du học hoàn hảo.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800

Lợi ích của Du học là gì?

Hãy xác định mục tiêu của Du học:

Trước tiên để tránh hiểu sai lệch về lợi ích của Du học, chúng ta cần nhìn lại thực trạng các giai đoạn phát triển của phong trào du học, thế hệ của những thập trước đều xác định rõ mục tiêu du học nước ngoài để làm gì và nhắm đến những lợi ích cụ thể sau khi tốt nghiệp khóa học. Tuy nhiên đó trào lưu du học bằng nguồn học bổng toàn phần về học phí, ăn ở, phương tiện đi lại, chi tiêu sách vở được tài trợ bởi chính phủ nước ngoài hoặc được cấp từ nguồn ngân sách trong nước cho nên vai trò và nhiệm vụ của người du học được vạch ra rất cụ thể là học thật tốt và trở về quê hương phục vụ, phát triển đất nước.

Ngày nay khi nói đến Du học thường nghĩ đến Du học tự túc nghĩa là bạn phải đầu tư một số tiền rất lớn lên đến hàng trăm triệu hoặc bạc tỉ để chi phí cho Du học bao gồm học phí, chi phí ăn ở, sách vở, bảo hiểm, phương tiện đi lại và các khoảng tiền tiêu vặt khác khi xa nhà.

Do vậy mỗi gia đình và cá nhân các bạn sinh viên phải cân nhắc thật kỹ, tính toán xem số tiền đầu tư vào Du học có thực sự đúng mục tiêu mình hướng đến hay không và khả năng tài trợ tài chính cho Du học ổn định được bao lâu.

Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể liên lạc ngay với Du học NET, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một kế hoạch Du học phù hợp nhất có thể.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800

Những quan niệm sai lệnh về Du học:

Ngày nay phần lớn các trường hợp Du học của các bạn trẻ là chạy theo phong trào, mọi thủ tục giấy tờ và chi phí Du học ban đầu đều do phụ huynh lo tất cả nên nhiều du học sinh Việt Nam chưa thực sự ý thức được Du học là tốn kém nhiều tiền của và cần chuẩn bị tâm lý vượt qua những thách thức, khó khăn khi sống và học tập ở môi trường xa nhà.

Nhiều bạn trẻ Du học để chứng tỏ là “dân sành điệu, thượng lưu, có thể chơi trội và khoe với bạn bè trên mạng xã hội mình chính hiệu là con nhà đại gia”.

Có bạn còn suy nghĩ nguy hiểm hơn, môi trường học ở Việt Nam nhàm chán, thầy cô giáo quá khắc khe, lượm lặt kiến thức không được bao nhiêu, tốt nghiệp ra trường cũng thất nghiệp, phí cả tương lai; Thế thì phải cho mình cơ hội Du học, được du lịch đó đây, được ra ngoài nước mua sắm, tham quan những thành phố xa xỉ nhất thế giới, được sống tự do không phải chịu sự giám sát của ba mẹ mỗi ngày và tận hưởng thời gian của riêng mình.

Trong những trường hợp cho con em Du học với mục tiêu đặt ra không được rõ ràng, có phải nhiều phụ huynh bỏ “tiền đổ song đổ biển” không, đôi khi con em của quý vị còn gặp phải “tiền mất tật mang” nữa. Hãy tránh những ngộ nhận phổ biến về Du học như là:

 • Du học để tìm trường học, chương trình học dễ dàng, dễ dãi.

Ngược lại, phương pháp giáo dục ở các nước phát triển khác xa Việt Nam. Nhà trường đòi hỏi cao tính năng động, tự học, sử dụng thư viện trường, thường xuyên thảo luận nhóm, tranh luận, đề xuất ý kiến, thuyết trình, thực hành và báo cáo bài tập về nhà. Quy định về tỉ lệ vắng mặt trong lớp quá 10% tổng số giờ học trong tháng mà không có lý do chính đáng có thể bị cấm thi, và tình huống xấu hơn có thể báo Sở di trú và bị trục xuất. Nội quy trường cũng quy định cấm quay bài, đạo văn.

 • Du học để tìm cách định cư ở nước ngoài, hoặc tránh nghĩa vụ quân sự trong nước, là ý định và là suy nghĩ manh nha của nhiều gia đình ở Việt Nam.

Thực sự các bạn khi Du học được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, việc này xin miễn bình luận. Nhưng về cơ hội định cư khi Du học thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố rất quan trọng khác, chia sẽ các bạn biết rằng luật di trú các nước phát triển thay đổi liên tục, không có gì đảm bảo các điều kiện định cư theo diện tay nghề, bằng cấp sẽ duy trì không thay đổi cho đến khi các bạn tốt nghiệp ra trường. Cơ hội làm việc đúng với ngành học sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài cũng rất hiếm và rất cạnh tranh với người bản xứ. Do vậy nếu chỉ chăm chú vào việc học theo ngành có cơ hội khuyến khích định cư ở nước ngoài mà không chọn học theo ngành yêu thích và chuẩn bị kế hoạch cho một công việc tương lại tại Việt Nam hay những quốc gia trong khu vực thì quả là một thiếu sót.

Nếu bạn chưa có kế hoạch Du học cụ thể và chắc chắn, hãy liên lạc ngay với Du học NET, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một chương trình Du học lý tưởng nhất.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800

Lợi ích suốt đời của việc Du học:

Ngày nay nhiều gia đình tìm hiểu thông tin du học từ khi con em vẫn còn nhỏ, từ đó phụ huynh xác định rõ Du học có thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho bản thân học sinh và cho gia đình hay không và khi đã xác định là lợi ích thực tế là gì, khả năng học sinh phù hợp, điều kiện tài chính khả thi thì gia đình sẽ có sự chuẩn bị rất tốt về kế hoạch Du học cho con em mình từ rất sớm.

Những nguyện vọng mà các bạn trẻ mong muốn Du học nước ngoài là:

 • Trải nghiệm môi trường học tập quốc tế với chương trình học đa dạng, mới mẻ, không rập khuôn, tạo điều kiện cho du học sinh cảm hứng trong học tập và chứng minh khả năng học tập của mình.
 • Có điều kiện phát triển cá nhân toàn diện gồm rèn luyện học tập, thể chất, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tiếp cận cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập năng động và đội ngũ giáo viên uy tín, chất lượng.
 • Hòa nhập vào cộng đồng sinh viên quốc tế, mở rộng tầm nhìn và kết bạn bốn phương – những tài năng tương lai của thế giới.
 • Chứng tỏ bản thân có thể sống độc lập không phụ thuộc mọi thứ vào ba mẹ khi Du học xa gia đình.

Nếu bạn cần đầu tư cho con em du học từ rất sớm, hãy liên lạc ngay với Du học NET, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một lộ trình Du học hợp lý nhất.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800

Có nên đi Du học không?

Dẫu biết rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ du học sinh cao nhất thế giới, xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, nhằm đáp ứng cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước. Du học nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, học tập và nghiên cứu khoa học hoặc chỉ đơn giản là quyết tâm cải thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ và trải nghiệm môi trường sống hiện đại ở một quốc gia phát triển nào đó.

Khi xác định được những mục tiêu đúng đắn, bất cứ ai cũng dễ dàng nhận thấy nếu việc Du học thành công sẽ giúp bạn du học sinh đạt được nhiều thành quả trong cuộc sống và sự nghiệp. Tuy nhiên mỗi gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau, quyết định có nên cho con em đi Du học còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của người tài trợ, cụ thể là xem xét nguồn thu nhập hàng tháng, giá trị tài sản hiện hữu, tiền gửi tiết kiệm tích lũy trong những năm qua của người tài trợ.

Trước khi quyết định, quý vị phụ huynh và học sinh nên cẩn trọng cân nhắc những yếu tố sau đây:

Xác định Du học là phải rời khỏi môi trường quen thuộc nơi mình sinh ra, lớn lên, học tập và đang sinh sống. Du học là một quá trình thời gian thử thách, trải nghiệm và chinh phục chính bản thân về sự mưu cầu trong học tập của mỗi người và đòi hỏi cá nhân du học sinh phải có tinh thần chuẩn bị, thích nghi với môi trường giáo dục mới.

Những điều kiện cần và đủ để Du học:

Về khả năng học tập: học lực là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả học tập, thi tốt nghiệp cuối khóa và kể cả vấn đề duy trì tình trạng thị thực du học của các bạn. Thực tế cho thấy các Du học sinh Việt Nam có học lực trung bình từ 6.0 đến 6.5 sẽ có khả năng đáp ứng yêu cầu học tập tối thiểu của trường nước ngoài. Đối với các trường hợp học sinh có thành tích học tập khá, giỏi trở lên thì có thể học ở các trường điểm chất lượng cao, yêu cầu tuyển sinh sàn lọc, khắc khe hơn.

Bên cạnh năng lực học, trình độ và kỹ năng ngoại ngữ cũng đóng vai trò then chốt cho việc thành bại của kế hoạch du học của các bạn. Một học sinh rèn luyện và trao dồi học thêm ngoại ngữ trước khi du học thì càng vừng vàng, tự tin khi hòa nhập vào môi trường mới. Mặc dù hiện nay rất nhiều trường nước ngoài không bắt buộc học sinh phải có điểm thi kỹ năng ngoại ngữ trước khi nhập học mà chỉ đòi hỏi học sinh có trình độ ngoại ngữ căn bản và tạo điều kiện cho các em đăng ký học thêm ngoại ngữ ngay tại trường ở nước ngoài. Những kỳ thi kiểm tra kỹ năng ngoại ngữ tiêu chuẩn hóa quốc tế phổ biến hiện nay như là TOEFL, IELTS (tiếng Anh), TCF (tiếng Pháp), TestDaF (tiếng Đức), TOPIK (tiếng Hàn), HSK, TOCFL (tiếng Hoa), JLPT (tiếng Nhật).

Ngoài ra, nếu đã trang bị được vốn ngoại ngữ khá ngay từ khi ở quê nhà, các bạn trẻ còn có ưu thế khi tham dự kỳ phỏng vấn xin cấp thị thực du học của một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật. Viên chức lãnh sự cấp xét visa luôn đánh giá cao kết quả phỏng vấn của các ứng viên có kế hoạch học tập chắc chắn, trong đó phần đầu tư cho việc học ngoại ngữ cho thấy sự nghiêm túc và cam kết của bản thân học sinh đối với việc chuẩn bị du học.

Về chứng minh tài chính: du học tự túc phải chứng minh khả năng tài chính, cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng của người bảo trợ du học để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của nhà trường và điều kiện cấp thị thực du học theo quy định của cơ quan di trú nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước đang có mặt tại Việt Nam). Chứng minh tài chính du học là yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ du học có được chấp nhận hay không. Tuy nhiên vẫn có một số quốc gia miễn yêu cầu chứng minh tài chính đối với thị thực du học như Singapore, Canada.

Về tình trạng sức khỏe: khả năng thích nghi với khí hậu, thời tiết nước ngoài cũng là mối quan tâm hàng đầu của học sinh và phụ huynh. Nhiều trường hợp học sinh không chịu được khí hậu lạnh hoặc dễ bị dị ứng với thời tiết thay đổi đột ngột cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ trước khi chọn du học ở quốc gia nào là thích hợp nhất.

Du học đòi hỏi các bạn phải khám sức khỏe để đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe trước khi du học và phải tham gia gói bảo hiểm du học mỗi năm.

Về vấn đề chi phí: du học không hề rẻ tiền chút nào, chi phí lúc nào cũng cao hơn so với học tại Việt Nam. Mức học phí thấp nhất tại các cao đẳng, đại học ở khu vực châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan cũng khoảng $2.000 đến $5.000 USD mỗi năm. Trong khi đó, học phí tại các quốc gia là điểm đến du học phổ biến như Mỹ, Canada, Anh Quốc, Úc khoảng từ $10.000 trở lên. Du học được miễn học phí chỉ đến từ các quốc gia châu Âu, tuy nhiên các bạn phải đáp ứng điều kiện về học lực và trình độ ngoại ngữ cấp độ cao. Chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại ở các nước phát triển cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Về kỹ năng sống: nhiều phụ huynh chia sẻ những băn khoăn lo lắng với những con em trên 18 tuổi rồi mà còn rất non trẻ, ở nhà thì luôn được cơm bưng nước rót, không phải làm việc nhà, chỉ tập trung cho việc học, không thể sống tự lập xa nhà được. Trước khi quyết định cho con em đi du học, các phụ huynh nên cân nhắc, huấn luyện con em mình về kỹ năng sống, độ trưởng thành, tính tự lập, khả năng tự chăm sóc bản thân, ý thức quản lý tiền bạc, biết nấu ăn, giặt ủi quần áo, v.v. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng nên lưu tâm về vấn đề tình cảm, cá tính của con em mình để xem xét khả năng chịu áp lực khi sống xa người thân. Các bạn trẻ có khả năng thích nghi, hòa nhập dễ dàng vào tập thể, sống nề nếp kỷ luật sẽ luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống khi du học xa nhà và lạc quan trong học tập để đạt kết quả tốt nhất có thể.

Về chọn nơi ở: học sinh, phụ huynh Việt Nam có khuynh hướng chọn học ở những nơi có người thân hoặc người quen để nhờ sự giúp đỡ ban đầu. Sự lựa chọn này có hệ quả 2 mặt rõ rệt: mặt thuận lợi là có thể tiết kiệm chi phí ăn ở, nâng đỡ tinh thần lúc ban đầu, hướng dẫn thích nghi với cuộc sống mới, giám sát và báo cáo tình hình học tập về gia đình và thậm chí còn giúp đỡ tìm việc làm thêm ngoài giờ học. Mặt bất lợi có thể ít phụ huynh ngờ đến vì thông thường hậu quả của bất lợi luôn theo sau mặt thuận lợi. Các bạn trẻ thường xuyên sử dụng tiếng mẹ đẻ khiến tư duy, kỹ năng ngoại ngữ khó phát triển; ở cùng người Việt, học sinh có xu hướng tụ tập đồng hương đi chơi, có thể xao lãng việc học hành; khi ở chung với người thân nếu đồng quan điểm thì mọi chuyện rất vui với nhau, nhưng trường hợp bất đồng quan điểm, khác nhau lối sống hoặc xích mích vấn đề tiền bạc thì có thể dẫn đến mất đi mối quan hệ tốt đẹp đã có trước đó. Hãy suy nghĩ và hành động một cách khách quan như những du học sinh đến từ các nước phát triển, mục tiêu chính của họ khi du học là ưu tiên lập kế hoạch cho việc học, sắp xếp nơi ăn ở, đi lại phù hợp và tiện ích nhất có thể để đảm bảo tiến trình học tập diễn ra như mong đợi.

Về săn tìm học bổng: đối với các bạn có học lực giỏi, xuất sắc và có kỹ năng ngoại ngữ tốt với điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế cao và đạt nhiều thành tích trong học đường, ngoại khóa thì cơ hội giành học bổng bán phần, toàn phần trong tầm tay của các em. Nhiều nguồn học bổng từ nhà trường, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, Anh Quốc, Tây Âu, các bạn trẻ đủ năng lực nên tích cực tìm kiếm, đăng ký dự tuyển, đừng để cơ hội vuột khỏi tầm tay.

Về việc làm bán thời gian: du học tự túc phải chi trả biết bao nhiêu là chi phí vì thế các bạn thường chọn giải pháp đi làm thêm để bù vào một phần chi phí du học. Các quốc gia phát triển đều cho phép sinh viên được làm thêm ngoài giờ, trong hoặc ngoài nhà trường, với mức giới hạn là 20 giờ mỗi tuần và các ngày cuối tuần, ngày lễ được làm toàn thời gian. Đi làm thêm rèn luyện cho các bạn trẻ tính trách nhiệm, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, tính độc lập tự chủ tài chính và trân quí giá trị lao động. Tuy nhiên, nếu xem việc đi làm là cứu cánh, là nguồn thu nhập chính để trang trải cho các khoản học phí và chi phí ăn ở thì chẳng sớm muộn dẫn đến hậu quả các bạn sẽ bị điểm kém, thi rớt, phải tốn tiền học lại môn, kéo dài thời gian học, hết hạn visa và không theo kịp tiến trình học và thi tốt nghiệp cuối khóa.

Nếu bạn đang băn khoăn du học dễ hay khó, nghèo có thể du học được không hoặc điều kiện du học như thế nào thì hãy liên lạc ngay với Du học NET, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một lộ trình Du học hiệu quả nhất.

 • Tổng đài tư vấn: 1800 585800
Close Menu
0931474018